Liên hệ quảng cáo: 0902 389 391 | Email: toiladangovap@gmail.com
govap.net.vn
  • 0Chia sẻ FB
  • Email
  • Bình luận0
 

5 cách thể hiện tình yêu với trẻ

Theo VnExpress 09:15 16/12/2016 0 0
Ôm hôn và khen ngợi, thường xuyên nói yêu con, dành thời gian chơi đùa bên nhau... giúp trẻ cảm nhận được tình yêu của cha mẹ.
500-tre-nho-thi-tha-dieu-cung-bo-me
Hàng trăm cánh diều màu sắc được trẻ sáng tạo dưới sự dẫn dắt của nghệ nhân Nguyễn Thanh Vân.

Tình yêu của cha mẹ dành cho con cái thiêng liêng, cho đi vô điều kiện, song cũng có thể là con dao hai lưỡi ảnh hưởng đến nhân cách của trẻ. 5 gợi ý dưới đây sẽ giúp phụ huynh thể hiện tình yêu thương đúng cách để trẻ cảm nhận được, vừa đủ để con không tưởng mình là trung tâm vũ trụ.

Ôm hôn và khen ngợi

Trong đời sống vợ chồng, bạn luôn cố gắng thể hiện tình cảm theo mong muốn của đối phương. Với trẻ nhỏ cũng vậy. Con gái thích cảm giác được ôm hôn, vùi vào lòng mẹ mỗi tối trước khi đi ngủ. Con trai không ngừng phấn đấu để nhận được lời khen ngợi của người lớn. Ba mẹ nên dành nhiều thời gian để hiểu ngôn ngữ và suy nghĩ về tình yêu thương của trẻ, từ đó có cách thể hiện phù hợp.

 

Chăm sóc trẻ chu đáo

Trẻ sẽ hạnh phúc khi được cha mẹ chăm sóc vô điều kiện. Tình yêu ấy được thể hiện qua việc mẹ vào bếp chuẩn bị bữa cơm gia đình hợp khẩu vị, bố làm tài xế đưa con đến trường, kèm con học gia sư tại nhà, cùng giải bài toán hóc búa... Bạn nên thường xuyên làm những điều đó với con để trẻ hiểu yêu thương là cho đi, không cần nhận lại. Và nếu bé hỏi tại sao bạn làm những việc này, hãy trả lời “Vì cha mẹ yêu con”.

Tuy nhiên, mẹ đừng giành hết mọi việc lớn bé trong nhà khiến bé sinh tính ỷ lại. Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình để bé sớm tự lập. Thỉnh thoảng mẹ giúp bé thực hiện các việc thường ngày như dọn bàn học, chuẩn bị trang phục đến trường, thắt khăn quàng… để thể hiện yêu thương.

Hòa nhập vào cuộc sống của con

Dù công việc bận rộn, cha mẹ vẫn nên dành thời gian cho con cái nhiều hơn. Thường xuyên khước từ lời mời chơi đùa của con sẽ khiến khoảng cách gia đình ngày càng ra xa. Việc dập tắt niềm phấn khởi và sở thích của con, còn khiến bé sống khép kín, ngại chia sẻ. Thay vào đó, cha mẹ nên hòa nhập vào thế giới nhân sinh quan của trẻ và trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy.

Học cách lắng nghe

Lắng nghe là cách thể hiện niềm quan tâm, thấu hiểu, sẵn sàng bảo vệ và che chở của cha mẹ. Không khó để trở thành người bạn đáng tin cậy của con khi nghiêm túc lắng nghe những câu chuyện trường lớp mà bé chia sẻ. Đó là con đường ngắn nhất để gắn kết các thành viên trong gia đình.

Cư xử thật tự nhiên

Trẻ nhỏ nhạy bén và tinh tế hơn chúng ta tưởng. Những hành động yêu thương lúng túng, thái quá, kỳ quoặc, bất thường của cha mẹ khiến chúng hoài nghi. Cha mẹ có lòng yêu thương thì con không phụ, sẽ sớm cảm nhận được tình cảm chân thật và đền đáp lại nhiệt thành.

An San

Phó giáo sư, Tiến sĩ tâm lý Huỳnh Văn Sơn sẽ tư vấn cách chăm sóc và nuôi dưỡng con tại chuyên mục "Nỗi niềm ba mẹ", vào sáng thứ 6 hàng tuần trên fanpage Doowee Donut Vietnam. Thông tin tại đây.

Doowee Donut là sản phẩm của Công ty TNHH Rebisco Việt Nam. Những mẩu bánh mềm mịn và tươi ngon được làm từ trứng gà tươi, với 3 hương vị đặc trưng chocolate, dâu tây và cà phê sẽ khiến bé thích mê.

 
nhung-la-thu-ngo-nghinh-gui-ong-gia-noel
'Nhà con không có ống thông khói, muốn vào phải quẹt vân tay, nên ông nhớ bấm chuông để con ra mở cửa nhận quà nhé', ...

Bình luận (0)

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Xem tiếp Chăm con