Liên hệ quảng cáo: 0902 389 391 | Email: toiladangovap@gmail.com
govap.net.vn
 
  • 0Chia sẻ FB
  • Email
  • Bình luận0
 

Bitcoin diễn biến nhanh gấp 15 lần bong bóng dotcom

Theo VnExpress 09:02 21/03/2018 0 0
Morgan Stanley khẳng định diễn biến của Bitcoin rất giống chỉ số Nasdaq thời kỳ bong bóng dotcom cách đây gần 20 năm, nhưng nhanh hơn nhiều.
kinh-doanh-the-thao-dien-tu-hot-bac
Nhờ lượng người hâm mộ theo dõi các giải đấu ngày càng đông đảo, kinh doanh thể thao điện tử đang là một trong ...

Chỉ số Nasdaq năm 2000 và Bitcoin hiện tại đều tăng lần lượt 250% và 280% trong thời kỳ “điên cuồng” nhất trước khi sụp đổ. Morgan Stanley cho biết trong một bản nhận định gửi khách hàng hôm qua. “Chỉ có điều đà tăng của Bitcoin nhanh gấp 15 lần tốc độ của bong bóng dotcom”, Sheena Shah - chiến lược gia tại Morgan Stanley nhận xét.

Những diễn biến giá và sự tương tự về khối lượng giao dịch có thể là dấu hiệu cho thấy lịch sử của Nasdaq đang lặp lại, Shah cảnh báo. Việc Bitcoin rơi vào thị trường giá xuống không phải điều mới mẻ. Từ khi ra đời năm 2009, Bitcoin đã 4 lần rơi vào tình trạng này, với giá giảm từ 28-92%. Gần đây nhất, giá tiền ảo này giảm 70% từ đỉnh gần 20.000 USD hồi tháng 12, xuống đáy dưới 7.000 USD tháng trước, theo CoinDesk.

Tính trung bình, giá bitcoin mất 45-50% mỗi đợt đi xuống. Shah cho rằng điều này tương tự diễn biến của Nasdaq cách đây 18 năm. “Thị trường giá xuống của Nasdaq năm 2000 có 5 đợt giảm giá, trung bình mỗi lần mất 44%”, Shah cho biết.

 

Khối lượng giao dịch cũng là một chỉ báo nguy hiểm khác. Kể từ tháng 12, khối lượng giao dịch Bitcoin đã tăng gần 4 lần. Dù vậy, trong mỗi đợt tăng trước thời kỳ giá xuống, con số này lại giảm. “Khối lượng giao dịch tăng không có nghĩa nhà đầu tư có nhiều hoạt động hơn, mà là họ đổ xô chạy đi”, Shah cho biết.

Báo cáo của Morgan Stanley cũng chỉ ra 3 loại tiền tệ dùng để giao dịch Bitcoin nhiều nhất là đôla Mỹ, nhân dân tệ Trung Quốc và yen Nhật. Tuy nhiên, trong thị trường giá xuống gần đây nhất, Tether - một đồng tiền kỹ thuật số khác ngày càng được dùng nhiều để mua bán Bitcoin.

Giá của Tether được các nhà phát triển thiết lập cố định là một USD. Vì thế, trên lý thuyết, nó ổn định hơn nhiều so với hầu hết tiền kỹ thuật số khác. “Trong những năm tới, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ ngày càng tập trung vào việc giao dịch chéo giữa các đồng tiền kỹ thuật số, và thông qua sổ cái phân phối, thay vì hệ thống ngân hàng”, Shah kết luận.

Hà Thu (theo CNBC)

loai-nguoi-da-kiem-tien-nhu-the-nao
Con người tiến hóa từ săn bắn thời tiền sử, đến trồng trọt, làm đồ thủ công, buôn bán và khoan dầu.

Bình luận (0)

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Xem tiếp Quốc tế