Liên hệ quảng cáo: 0902 389 391 | Email: toiladangovap@gmail.com
govap.net.vn
 
  • 0Chia sẻ FB
  • Email
  • Bình luận0
 

Chợ xứ Quảng giữa lòng Sài Gòn nhộn nhịp ngày Tết Đoan ngọ

Theo Zing news 12:37 07/06/2019 0 0
Tại chợ Bà Hoa (phường 11, quận Tân Bình, TP.HCM), bánh ú tro, lá xông, mận, vải... là những mặt hàng đắt khách trong phiên sáng Tết Đoan ngọ (mùng 5/5 Âm lịch).
nha-hang-phong-cach-tam-quoc-chi-o-sai-gon
Một nhà hàng ở TP.HCM thiết kế không gian, trang phục, đồ vật mô phỏng khung cảnh thời ba nước Ngụy - Thục - Ngô phân ...
Ngay từ sáng sớm, hàng trăm người đổ về chợ phường 11 (hay còn gọi là chợ Bà Hoa, quận Tân Bình) để mua sắm đồ cúng trong ngày Tết Đoan ngọ 5/5. Tiểu thương ở khu này đa phần là người Quảng Nam đến sinh sống và lập nghiệp. 
Một loại bánh không thể thiếu trong ngày 5/5 Âm lịch của người miền Nam là bánh ú tro được làm từ gạo nếp nấu với nước tro, nhân đậu xanh và có hình chóp. Bọc bên ngoài bởi lá tre (nay được thay bằng lá dong), bánh có vị ngậy và thơm nhẹ. 
Mỗi dịp Tết Đoan ngọ, người miền Nam thường tự làm hoặc mua những gói bánh ú để cúng hoặc tặng cho người thân. Một đùm (10 chiếc) có giá 55.000-70.000 đồng.
Bánh ít lá gai cũng là một sản vật đặc trưng của người miền Trung và được bày bán trong ngày Tết Đoan ngọ.
Chè trôi nước là món ăn không thể thiếu của người miền Nam trong ngày này. Các quầy hàng luôn chật kín khách mua bán.
Do cách đóng gói khác nhau nên giá cả của mặt hàng này cũng khác nhau, dao động 20.000-50.000 đồng.
Hàng ngày tôi cũng có bán nhưng ít hơn nhiều, khách mua đông nhất vào ngày qua và nay, chị Hạnh (tiểu thương chợ Bà Hoa) cho biết.
Rượu nếp cũng là món được mọi người chọn mua nhiều. Nhiều người quan niệm ăn rượu nếp lúc đang đói sẽ diệt được sâu bọ trong cơ thể.
Chợ Bà Hoa là nơi những người yêu thích ẩm thực miền Trung tìm đến. Khách hàng có thể dễ dàng tìm được các món như mì quảng, bún bò, bánh đa, lạc... đúng vị miền Trung tại đây.
Hôm nay, khách đông gấp hai thường ngày nhưng nhà tôi vẫn bán giá như mọi khi, ông Tiến (người gốc Quảng Nam, sinh sống ở Sài Gòn hơn 30 năm) chia sẻ.
Các món chè như chè đậu xanh, chè khê... cũng được bày bán khắp chợ.
Món chè khê được nấu ngay tại chợ, tùy theo lượng khách muốn mua, người bán sẽ cho vào bát mang về.
Bên cạnh đó, các mặt hàng hoa quả cũng đa dạng và phong phú. Vải thiều từ miền Bắc được bày bán với giá 60.000 đồng/kg.
Một loại quả miền Bắc khác là mận được bán 80.000 đồng/kg.
Nhiều khách hàng đánh giá, các mặt hàng chủ yếu vẫn được giữ giá như ngày thường. Chôm chôm được chia nhiều loại có giá 40.000-60.000 đồng/kg.
Những bó lá xông cũng một nét văn hóa đặc sắc của người miền Nam. Người dân thường mua để treo trước cửa nhà lấy may mắn. Sau khi lá khi khô, được sử dụng xông hơi, giải cảm. Mỗi bó gồm có xương rồng, liễu, khuynh diệp, ngũ trảo, xả, bưởi... có giá 15.000-20.000 đồng/bó, tùy lớn nhỏ.
Tôi nhập các loại lá từ miền Tây và tạo thành bó để bán. Chỉ bán trong 2 ngày cũng bán được 100 bó rồi, chị Mai Hồng cho biết.
Một loại đồ cúng khác là trầu cau được bán 10.000 đồng/phần. Phần đó bao gồm một vài lá trầu và cau.

 

cong-nghe-trung-ga-nuong-sieu-ban
“Nếu để người ta thấy mình chế biến trứng gà nướng như thế nào thì họ chẳng dám ăn đâu. Mình phải giấu thật ...

Bình luận (0)

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Xem tiếp Đời sống