Liên hệ quảng cáo: 0902 389 391 | Email: toiladangovap@gmail.com
govap.net.vn
  • 0Chia sẻ FB
  • Email
  • Bình luận0
 

Chồng đột quỵ tại viện sau niềm vui vợ khỏi bệnh tim

Theo VnExpress 15:30 09/01/2017 0 0
Vợ bị hở van tim, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ chuẩn bị xuất viện, ông Cự quá vui mừng đã lên cơn cao huyết áp dẫn đến đột quỵ.
nhieu-nguoi-nguy-kich-do-xe-ben-huc-hang-loat-xe-may-o-tp-hcm
Một nạn nhân tử vong tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, 5 người điều trị ở Bệnh viện Quân y 175.

Khi chuẩn bị cho vợ xuất viện vào ngày 5/1, ông Quách Văn Cự 68 tuổi bỗng dưng ngã quỵ, liệt cơ mặt và nửa người bên trái, nói khó nghe, lơ mơ. May mắn đang ở Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, ông được chuyển vào cấp cứu ngay, bác sĩ chấn đoán ông bị thiếu máu não dẫn đến đột quỵ. 

Các bác sĩ nhanh chóng điều trị đột quỵ bằng thuốc tiêu sợi huyết cho bệnh nhân. Một giờ sau, ông Cự bình phục, tỉnh táo, tiếp xúc tốt. Kết quả kiểm tra 24 giờ sau cho thấy bệnh nhân mạch máu não lưu thông tốt, mô não có tổn thương ít.

"Đây là trường hợp rất đặc biệt, bệnh nhân được cấp cứu trong vòng 15 phút đầu đột quỵ nên thuốc tiêu sợi huyết rất hiệu quả làm tan cục máu đông ở mạch não, làm tái thông mạch máu não sớm, ít tổn thương tế bào não", bác sĩ Ông Văn Mỹ, Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, Phó trưởng Phân khoa Can thiệp mạch não cho biết.

 

Theo bác sĩ Mỹ, kết quả kiểm tra cho thấy bệnh nhân Cự bị cao huyết áp, rối loạn lipid máu, cộng với niềm vui mừng khi vợ khỏi bệnh tim được xuất viện là nguyên nhân chính dẫn đến đột quỵ. Thời gian qua người chồng này túc trực ở bệnh viện để chăm sóc vợ đang điều trị bệnh tim. 

Về mặt y học, đột quỵ do thiếu máu não cứ một phút làm chết 1,9 triệu tế bào não, nếu can thiệp trong thời gian vàng 3 giờ đầu phát bệnh thì hiệu quả tốt nhất, bệnh nhân được cứu kịp thời và ít để lại di chứng.

Vợ ông Cự đã được xuất viện song đến lượt bà phải ở lại bệnh viện để chăm sóc chồng đến nay. 

Cửu Long

nuoc-gieng-mot-so-noi-o-tp-hcm-chua-chat-gay-ung-thu
Hàm lượng amoni trong nước giếng nhiều nơi ở TP HCM vượt mức cho phép, khi kết hợp với các axit amin trong cơ thể có ...

Bình luận (0)

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Xem tiếp Tin tức