Liên hệ quảng cáo: 0902 389 391 | Email: toiladangovap@gmail.com
govap.net.vn
 
  • 0Chia sẻ FB
  • Email
  • Bình luận0
 

Cô gái ở Ả-rập Xê-út bị cấm kết hôn với người biết chơi đàn

Theo VnExpress 09:00 10/10/2018 0 0
Một phụ nữ Ả-rập Xê-út hai lần thua kiện trong cuộc chiến pháp lý đòi quyền kết hôn, chống lại quan điểm bảo thủ.
nhung-loi-vi-pham-giao-thong-bi-tich-thu-xe-may-tu-ngay-18-nbsp
Theo Nghị định 46, ngoài tước bằng lái, từ 1/8 người điều xe máy sẽ bị tịch thu phương tiện nếu lái xe lắp ráp ...

Saudigazette đưa tin, năm 2016, một thầy giáo ở vùng Unaizah, tỉnh Qassim (Ả-rập Xê-út) đã ngỏ lời cầu hôn nữ giám đốc ngân hàng, 38 tuổi, quản lý gần 300 nhân viên. Lời cầu hôn vấp phải sự phản đối kịch liệt từ phía gia đình người phụ nữ vì cho rằng anh này chơi đàn oud - loại nhạc cụ phổ biến tại địa phương. Theo đó, người chơi nhạc cụ thường bị quy là thấp kém và không được xem trọng tại một số vùng bảo thủ ở quốc gia này.

Sau khi cố gắng thuyết phục gia đình không thành công, cô khởi kiện lên tòa địa phương Unaizah để đòi quyền được cưới. Tòa địa phương đồng tình với gia đình, lập luận rằng: “Vì người cầu hôn chơi nhạc cụ nên anh ta không tương thích với người phụ nữ trên phương diện tín ngưỡng”.

Nữ giám đốc ngân hàng không đồng tình với phán quyết này, cho hay quá trình xét xử, tòa không mời thầy giáo mà chỉ dựa trên lời khai của anh trai cô.

 

Cô kháng án lên tòa cấp cao hơn, trình bày rằng chuyện hôn nhân đã được một người chú chấp thuận nhưng lại bị một người anh ngăn cản.

Tại phiên kháng cáo, cô chứng minh được lời khai của người anh trai là vô căn cứ vì anh này chỉ nghe thuật lại sự việc từ người khác. Trong khi chính nhân chứng trực tiếp này cũng thừa nhận chưa bao giờ thấy nam thầy giáo chơi nhạc cụ. Những điều người này trình bày là do bị mẹ cô gái ép buộc.

Cô cũng xuất trình nhiều lời khai từ đồng nghiệp của bạn trai và từ mục sư phụ trách thánh đường Hồi giáo mà thầy giáo thường tới cầu nguyện. Tất cả đều bảo đảm anh là người sùng đạo và có nhân phẩm tốt. Tuy vậy, Tòa kháng cáo vẫn giữ nguyên phán quyết của tòa cấp dưới theo hướng có lợi cho phía gia đình cô gái.

Nữ giám đốc ngân hàng đã hạ quyết tâm kết hôn và sẽ tiếp tục tìm cách kiện lên Tòa Tối cao. Abdul Rahman al-Lahim - luật sư của cô - cho rằng nam thầy giáo đã không có cơ hội bảo vệ chính mình trước tòa và phán quyết của tòa án đã đặt ra tiền lệ rất nghiêm trọng.

Theo quy định tại Ả-rập Xê-út, phụ nữ phải được người giám hộ nam (thường là chồng, cha, anh hoặc con trai) cho phép thì mới có thể xin visa, ra nước ngoài, đi du học, kết hôn hoặc thậm chí là rời khỏi nhà tù.

Quốc gia này đang từng bước cải thiện vấn đề quyền lợi của phụ nữ, cụ thể là việc dỡ bỏ lệnh cấm lái xe với phụ nữ vào tháng 6 vừa qua.

nhung-muc-phat-nang-voi-xe-may-sap-ap-dung-nbsp
Từ 1/8, hành vi quệt chân chống xuống đường, gây tai nạn giao thông mà không cấp cứu người bị nạn... sẽ bị tiền ...

Bình luận (0)

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Xem tiếp Tư vấn