Liên hệ quảng cáo: 0902 389 391 | Email: toiladangovap@gmail.com
govap.net.vn
 
  • 0Chia sẻ FB
  • Email
  • Bình luận0
 

Có nên định nghĩa ôtô chạy được 120 km/h là xe tốt?

Theo VnExpress 11:30 10/05/2016 0 0
Thị trường xe Việt Nam vẫn trú trọng đến thương hiệu hơn là trang bị an toàn và tiện nghi.
the-nao-la-khoang-cach-an-toan-o-viet-nam-nbsp
Khoảng cách an toàn là khoảng cách đủ để phản ứng, không đâm vào xe trước khi gặp tình huống bất ngờ.

Tôi là Quân Vũ hiện đang sinh sống và làm việc ở Australia. Qua bài "Ở Việt Nam, thế nào là một chiếc ôtô tốt?" của độc giả Nam Nguyễn, cá nhân tôi thấy bài viết có phần hơi phiến diện.

Hiện tôi đang chạy chiếc Toyota Yaris đời 2007 hồi tháng 1/2016, khi xe đã chạy 85.000 km (8 vạn rưỡi). Và chiếc xe mới thực hiện quãng đường từ Sydney đi Darwin qua thành phố Adelaide tổng chiều dài 4.500 km, trong thời điểm mùa hè của nước Úc nên tôi bật máy lạnh trong suốt chặng đường.

Tất nhiên tốc độ trên toàn chặng đều là cao tốc 110 km/h và 1.500 km đường ở lãnh thổ bắc Úc cho phép chạy 130 km/h với những đoạn thậm chí không giới hạn tốc độ. Chiếc Yaris sản xuất ở Nhật, đời 2007 chỉ trang bị 2 túi khí. Vì tôi chuyển bang sinh sống nên tải trọng xe là 2 người cộng 180 kg đồ, tương đương chở đầy 5 người lớn. Vậy theo bạn Toyota có phải là xe tốt? Và liệu Yaris có chạy được 120 km/h?

 

Thêm vào đó, với đa phần người dân nơi đây, khi sở hữu một chiếc xe thì 90% chiếc xe đó sẽ dùng để chạy trong thành phố với tốc độ giới hạn đa phần là 50, 60, 70 km/h, lác đác đường 80 km/h hơn là chạy 120 km/h để kiểm nghiệm xe tốt hay không tốt như bạn viết.

Và tôi chắc điều đó cũng là điều những người dân châu Âu hay Mỹ đa phần làm. Với những người có nhu cầu đi địa hình hay đi nhiều trên cao tốc thì những Porsche, BMW, Audi lại càng không phải lựa chọn của họ, mà sẽ là Toyota Hilux, 1970 Land Cruiser số tay với lốp chạy đường bùn lầy hay Nissan Patrol hay Jeep.

Vậy theo bạn chạy 120 km/h có phải là định nghĩa cho một xe tốt. Tôi từng chạy Ford Fiesta động cơ 1.5 lên tốc độ 160 km/h. Tôi từng làm việc cho một công ty sở hữu nhiều đại lí xe lớn cả Nhật, Hàn tới xe Âu châu như Volvo, Porsche. Bạn đoán thử xem, ở Úc xe Nhật và xe Hàn vẫn luôn được xếp cao hơn xe châu Âu về độ bền và đáng tin cậy theo năm tháng. Chiếc xe trước đó của tôi là Toyota Corolla đời 1991 với 0 túi khí và chưa bao giờ cần tới cứu hộ trong suốt 2 năm, vẫn chạy cao tốc 120 km/h. Vậy phải chăng 120 km/h có nên là định nghĩa cho xe tốt?

Mặt khác, tôi đồng ý việc thị trường xe ở Việt Nam còn quá chú trọng đến vấn đề thương hiệu hơn là sự an toàn và tiện nghi của chiếc xe trên những chặng 120km/h.

Độc giả Quân Vũ
Bài viết do Lương Dũng biên tập
Liên hệ: luongdung@vnexpress.net

bao-gio-nguoi-viet-duoc-dung-oto-chat-luong-va-gia-re-nbsp
Người tiêu dùng đang phải chịu một nghịch lý về giá xe hơi, mua một chiếc ở Việt Nam bằng 3 chiếc ở nước bạn.

Bình luận (0)

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Xem tiếp Diễn đàn