Liên hệ quảng cáo: 0902 389 391 | Email: toiladangovap@gmail.com
govap.net.vn
 
  • 0Chia sẻ FB
  • Email
  • Bình luận0
 

Cố thêm chút tiền cho con học trường tư, cả nhà tôi đều hài lòng

Theo VnExpress 09:03 17/07/2018 0 0
Sau một năm mạnh dạn cho con học trường tư, cả nhà chị Phương (Hà Nội) đều thấy đó là lựa chọn đúng đắn.
meo-dung-dieu-hoa-tiet-kiem-dien-duoc-hang-nghin-nguoi-chia-se
Thay vì dùng chế độ làm mát (Cool), bạn hãy dùng chế độ làm khô (Dry), và nhiều người thử nghiệm đều thấy hiệu ...

Dưới đây là chia sẻ của chị Minh Phương, 35 tuổi, phụ huynh của một học sinh lớp 7 tại quận Thanh Xuân, Hà Nội:

Tầm này năm ngoái, vợ chồng tôi từng khá mệt mỏi khi lựa chọn trường học cho con vừa chuyển cấp từ 1 lên 2. Thu nhập trung bình, khoảng 25 triệu/tháng, chúng tôi còn phải trả góp tiền mua căn hộ chung cư nên chỉ dám cho con học trường công. Thời tiểu học, tổng tiền học phí bán trú của con khoảng 1,5 triệu/tháng. Chúng tôi phải thuê người hàng xóm đưa đón do cháu tan học sớm hơn bố mẹ tan sở.

Cấp hai, nếu vào đúng tuyến, con tôi sẽ được học một trường cách nhà 1,5 km, với mỗi lớp học khoảng 55 học sinh. Ở tiểu học, lớp con tôi chỉ 40 cháu nhưng cô giáo đã quản không xuể. Hàng xóm tư vấn, chúng tôi nên mang phong bì đến gặp lãnh đạo nhà trường thì con tôi mới có cơ hội được xếp vào lớp tốt, còn không sẽ vào những lớp rất tệ. Nghe thấy chuyện xin xỏ chạy chọt, tôi đã cảm thấy dị ứng. Tôi quyết định làm theo lời khuyên của cô chủ nhiệm lớp 5 của con: cho con vào một trường tư mới thành lập được vài năm ở quận Thanh Xuân. Thực ra hệ cấp ba của trường này đã hoạt động rất hiệu quả, nhưng hệ cấp hai thì mới mở.

 

Trường cách nhà chúng tôi chỉ mấy trăm mét, con tự đi học, tự về học. Bố mẹ sẽ không phải đón đưa.

Chi phí cho việc học ở trường cũng không quá sức của chúng tôi, học phí chính khóa 1,2 triệu/tháng. Buổi sáng, con học theo chương trình quy định của Bộ. Buổi chiều, học sinh học tăng cường 2 tiết tiếng Anh, Toán hoặc Văn. Học phí cho học tăng cường là 35.000 đồng/tiết, tức là 70.000 đồng/buổi.

Tiền ăn mỗi ngày của con gồm hai bữa trưa và chiều là 40.000 đồng. Con tôi rất thích các bữa ăn ở trường, cháu khen ngon hơn cơm hồi học trường cấp 1.

Ngoài các khoản chi hàng tháng, đầu năm học, bố mẹ đóng 2 triệu tiền cơ sở vật chất xây dựng trường. Một năm quỹ lớp của con là 1 triệu, đóng 2 lần vào đầu mỗi học kỳ. Về đồng phục, 270.000 đồng/áo khoác, 150.000 đồng/áo sơ mi, quần nhà trường chỉ yêu cầu là quần dài lịch sự. Số lượng quần áo phụ huynh tự quyết định mua cho con.

Tính trung bình mỗi tháng, chi phí cho việc học của con vào khoảng 4 triệu, gia đình chúng tôi chấp nhận được. Để có số tiền chênh lên 2,5 triệu so với học trường công, vợ chồng tôi chỉ cần bớt chi tiêu cá nhân là đủ.

Điều tôi thích nhất là văn hóa học tập ở trường. Mỗi lớp có khoảng 25 học sinh, cả khối chỉ có 3 lớp. Thầy cô đa số đều trẻ, nên rất hiểu tâm lý và thân thiện với học sinh. Đặc biệt, không có thầy cô nào gợi ý các con học thêm hay bố mẹ phải có phong bì chăm sóc giáo viên như tôi từng gặp hồi con mình học trường công. Tôi được biết, khối của con có 3 bạn học sinh yếu, ban lãnh đạo nhà trường đã gọi phụ huynh đến gặp riêng, đề nghị phụ huynh bố trí lịch cho con học kèm với thầy cô 1-1.

Tôi thấy ở trường, các thầy cô tập trung ôn luyện rất tốt. Con tôi chỉ nghỉ một tháng hè. Trường cho nghỉ hè ít, đối với học sinh có thể hơi buồn, nhưng đối với bố mẹ đi làm cả ngày, đó thật sự là một may mắn lớn. Trường dạy sớm chương trình chính khóa, đến hai tháng cuối năm chỉ việc ôn tập nên nhìn chung điểm thi của các con ngang bằng, thậm chí hơi nhỉnh hơn so với trường khác. Phụ huynh cũng không lo về chuyện thi hết cấp vì trường đã ôn rất kỹ.

Lượng bài về nhà vừa phải, con tôi vẫn có thời gian chơi thể thao và làm những việc nhà lặt vặt như đổ rác, lau nhà, rửa bát... Bản thân nhà trường cũng tổ chức nhiều chương trình ngoại khóa cho học sinh. Năm ngoái, con tôi đi Mai Châu cùng lớp 2 ngày, về nhà, cu cậu rất vui, cả tuần sau vẫn kể về chuyến đi cho bố mẹ nghe. Tôi nhận thấy từ ngày vào cấp hai, con trưởng thành hơn, ăn nói chững chạc.

Trong khi đó, cậu bé hàng xóm nhà tôi học trường công. Không chỉ hai buổi ở lớp, cháu còn đi học thêm khá nhiều. Người hàng xóm của tôi cho con học hết lớp này đến lớp kia, mời cả gia sư đến dạy. Tiền học thêm mỗi tháng còn nhiều hơn tiền học chính khóa. Mẹ bé phàn nàn con vất vả học thêm, bố mẹ vất vả đưa đi nhưng con không giỏi hơn là bao.

Tuy nhiên, trường tư không phải không có những nhược điểm. Do trường không có mặt bằng riêng, phải đi thuê đất nên cơ sở không được hoành tráng, sân chơi hơi nhỏ hẹp. Đổi lại, thiết bị trong các lớp học được đầu tư đầy đủ: máy chiếu, loa, quạt, điều hòa hai chiều nóng lạnh, giường tầng ngủ bán trú. Nhiều thiết bị như thế nên mỗi năm, tôi vẫn đóng cho con 1 triệu tiền điện.

Hoàng Anh (ghi)

sinh-vien-lam-them-thu-nhap-20-trieuthang-van-khong-du-da
Em là sinh viên năm cuối. Em rất buồn vì thu nhập 20 triệu/tháng nhưng sống ở Hà Nội, em vẫn không thể tiết kiệm được ...

Bình luận (0)

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Xem tiếp Tiêu dùng