Liên hệ quảng cáo: 0902 389 391 | Email: toiladangovap@gmail.com
govap.net.vn
 
  • 0Chia sẻ FB
  • Email
  • Bình luận0
 

'Con cưng' của Chủ tịch Vietjet muốn đầu tư vào PV Oil

Theo VnExpress 09:00 12/01/2018 0 0
Sovico, công ty do bà Nguyễn Thị Phương Thảo nắm giữ 52% cổ phần vừa nộp hồ sơ đăng ký trở thành nhà đầu tư chiến lược của PV Oil. 
kiem-3-ty-dong-moi-thang-tu-quan-nhau-phong-cach-kiem-hiep-o-sai-gon
Tới quán, khách sẽ lạc vào một thế giới khác, từ quản lý, đầu bếp, thu ngân đến phục vụ đều mặc những bộ ...

Thông tin về doanh nghiệp đăng ký mua 462,5 triệu cổ phần Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) chào bán cho nhà đầu tư chiến lược trở thành tâm điểm tại buổi giới thiệu cơ hội đầu tư vừa diễn ra chiều nay.

Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc PV Oil Cao Hoài Dương cho biết, đơn vị này nhận được 8 hồ sơ đăng ký mua cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược tính đến hạn chót là chiều 10/1. Trong đó, có hai tổ chức trong nước đáp ứng tiêu chuẩn vốn chủ sở hữu trên 2.000 tỷ đồng và lãi trong hai năm gần nhất tham gia.

Đáng chú ý trong số này là Công ty cổ phần Sovico, một trong những cổ đông sáng lập của Vietjet Air. Doanh nghiệp này vừa tăng thêm 1.000 tỷ đồng vốn điều lệ, lên mức 3.000 tỷ đồng vào cuối năm ngoái. Chủ tịch Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo đang nắm giữ 52% cổ phần tại đây.

 

Một số chuyên gia đầu tư cho rằng, với lợi thế sẵn có là hoạt động chính trong lĩnh vực tài chính và hàng không nên Sovico muốn trở thành nhà đầu tư chiến lược của PV Oil nhiều khả năng để khai thác mảng kinh doanh nhiên liệu hàng không. Đây là lĩnh vực còn dư địa phát triển trong bối cảnh chưa có nhiều đối thủ cạnh tranh và ngành hàng không được dự báo tiếp tục tăng trưởng nóng.

Tuy nhiên, việc Sovico trở thành cổ đông chiến lược sẽ không dễ dàng bởi hàng loạt tên tuổi nổi tiếng trong ngành dầu khí thế giới như Shell (liên doanh giữa Anh và Hà Lan), Idemitsu (Nhật Bản), KPE (Kuwait)… cũng cho thấy tham vọng sở hữu lượng lớn cổ phần PV Oil được phép chào bán cho nhà đầu tư nước ngoài.

“8 nhà đầu tư muốn trở thành cổ đông chiến lược là tín hiệu tích cực cho đợt IPO này. Tuy nhiên, chúng tôi phải cân nhắc kỹ và bắt buộc họ cam kết duy trì ngành nghề kinh doanh chính, thương hiệu PV Oil và không chuyển nhượng cổ phần trong thời gian tối thiểu 10 năm nếu trở thành nhà đầu tư chiến lược. Đồng thời, phải hỗ trợ công ty chuyển giao công nghệ, nâng cao năng lực tài chính và phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm…”, ông Dương cho hay.

Theo phương án cổ phần hóa được Phó thủ tướng Vương Đình Huệ phê duyệt hồi tháng 12/2017, PV Oil sẽ đấu giá công khai 206,8 triệu cổ phần, chiếm 20% vốn điều lệ với giá khởi điểm 13.400 đồng một cổ phần. Công ty sẽ bán tiếp 44,7% vốn điều lệ cho nhà đầu tư chiến lược, 0,18% cho người lao động và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam còn nắm giữ 35,1%. Công ty dự kiến sẽ niêm yết trên sàn chứng khoán sau một năm cổ phần hóa.

Năm 2017, PV Oil ghi nhận doanh thu và lợi nhuận lần lượt xấp xỉ 56.000 tỷ đồng và 410 tỷ đồng. Lợi thế đặc biệt của doanh nghiệp này là được các nhà máy lọc dầu trong nước như Nghi Sơn, Bình Sơn… cam kết bán hàng nên giá cả, thời gian giao hàng cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm nhập khẩu từ Hàn Quốc và các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Hiện, PV Oil chiếm 22% thị phần xăng dầu với hơn 3.500 cửa hàng sở hữu và đại lý trên cả nước. Công ty đang kinh doanh xăng dầu thông qua ba kênh chính là bán buôn cho đại lý, bán cho khách hàng công nghiệp và người tiêu dùng. Dù chiếm gần 62% sản lượng, nhưng kênh bán buôn mang về lợi nhuận khá thấp do cạnh tranh chiết khấu bởi sự xuất hiện của hàng loạt đơn vị cùng ngành.

PV Oil kỳ vọng thông qua hoạt động mua bán và sáp nhập sẽ phán triển mạng lưới bán lẻ với số lượng tăng thêm 120 cửa hàng mỗi năm, kéo theo thị phần lên mức 35%. Trong thời gian tới, dịch vụ phi xăng dầu như cho thuê mặt bằng xây dựng cửa hàng tiện lợi, nhà thuốc, trạm rửa xe… với tiềm năng tăng trưởng vượt trội, tương đương 50% lợi nhuận từ kinh doanh xăng dầu cũng sẽ được công ty xem xét đầu tư.

Phương Đông

lan-thu-5-lien-tiep-ve-so-trung-doc-dac-vietlott-duoc-ban-tai-tp-hcm
Vietlott cho biết chiếc vé độc đắc gần 76 tỷ đồng trong kỳ quay thưởng hôm mùng 2 Tết được bán tại một điểm ...

Bình luận (0)

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Xem tiếp Doanh nghiệp