Liên hệ quảng cáo: 0902 389 391 | Email: toiladangovap@gmail.com
govap.net.vn
 
  • 0Chia sẻ FB
  • Email
  • Bình luận0
 

Công nghệ đưa chất xám Việt và Silicon Valley xích lại gần nhau

Theo VnExpress 09:01 16/05/2018 0 0
Đó là cảm nhận của hơn 100 chuyên gia người Việt làm việc tại Thung lũng Silicon khi tham dự sự kiện Vietnam Internet Ecosystem cuối tháng 4/2018 tại Mỹ.
facebook-google-khong-the-truy-cap-vi-cap-ia-lien-tiep-gap-su-co
Chỉ một ngày sau khi bị lỗi tại vị trí gần Hong Kong, tuyến cáp quang biển Liên Á (IA) tiếp tục gặp sự cố sụt nguồn ...

Bức tranh chân thật từ người trong cuộc

Đầy cởi mở và thẳng thắn, diễn giả chính của buổi gặp gỡ và cũng là nhà sáng lập, Chủ tịch tập đoàn VNG, ông Lê Hồng Minh chia sẻ: "Mỗi dịp sinh nhật VNG, ông và ban lãnh đạo công ty thầm chúc mừng nhau rằng chúng ta đã 'sống sót' thêm một năm nữa". Nói như thế để thấy rằng tất cả những thông tin VNG mang đến cho các chuyên gia công nghệ người Việt tại "cái nôi công nghệ" của thế giới không phải được thu thập từ quan sát của bất kỳ đơn vị nghiên cứu bên ngoài nào mà được chắt lọc từ chính những gì công ty đã trải qua, để tồn tại và giữ vị thế dẫn đầu ngành Internet tại Việt Nam hiện nay.

Số lượng người dùng Internet tại Việt Nam đã gia tăng nhanh chóng từ 2 triệu người dùng vào năm 2004 lên đến 25 triệu người dùng năm 2011. Việt Nam đang đứng thứ tư thế giới về việc sử dụng nội dung trên Internet. Có thể nói, riêng trong lĩnh vực công nghệ, Việt Nam không hề thua kém nhiều nước về tốc độ cập nhật các xu hướng mới nhất như AI (trí tuệ nhân tạo), Data Science (phân tích dữ liệu), Machine Learning (máy học), Mobile Payment (thanh toán di động). Khi doanh nghiệp nghiêm túc mở rộng quy mô phát triển ra các nước thì sẽ ngày càng có nhiều bài toán về tập người dùng khổng lồ được đặt ra. Đó chính là cơ hội cho các nhân tài công nghệ đã có kinh nghiệm làm việc quốc tế và mong muốn có thể tạo ra sức ảnh hưởng lớn đến cộng đồng trong nước.

 

Ý tưởng táo bạo - 'khơi ngược dòng' chất xám

Thế giới đã không còn xa lạ gì với thung lũng Silicon - cái nôi của công nghệ hay "thánh địa" của dân trong nghề. Được làm việc tại đó cũng chính là ước mơ của bất kỳ nhân tài Việt Nam nào muốn bơi trong biển lớn. Do đó, ý tưởng kết nối trí thức người Việt và trao đổi về các cơ hội phát triển tại quê nhà của VNG thoạt nghe không có chút khả thi, cho đến khi sự kiện tiếp đón hơn 100 khách mời ngay lần tổ chức đầu tiên và vượt xa dự kiến.

Sự quan tâm và đặc biệt theo dõi của đông đảo khách mời là cơ sở để chủ tịch VNG nhấn mạnh tại sự kiện: "Nếu đã ở nơi có điều kiện tốt nhất, có mọi thứ mình muốn rồi thì các bạn đã không đến để nghe về Việt Nam". Có thể thấy, mong muốn hướng về đất nước vốn luôn tồn tại trong suy nghĩ của mỗi người Việt xa quê. Và việc tìm kiếm một cơ hội phù hợp để về nước và cống hiến cho cộng đồng của mình sau khi đã gặt hái được những thành công nhất định tại các nước phát triển là điều không ít các chuyên gia dự định.

Ngày nay, các ý định đó ngày càng có điều kiện thuận lợi để được hiện thực hóa khi khoảng cách về sự phát triển của ngành công nghệ tại Việt Nam ngày càng ngắn đi so với thế giới. Mặt khác, nếu các start up tại Mỹ ít thực hiện được việc tăng trưởng quy mô như mong muốn mà thường sẽ sớm bị mua lại bởi các "ông lớn" thì Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung lại đang là một thị trường sôi động, đem lại cơ hội thỏa sức phát triển. Môi trường tuyển dụng tại Việt Nam cũng đang lý tưởng khi các doanh nghiệp không ngần ngại tạo điều kiện làm việc như mong muốn nhằm thu hút các nhân tài trở về và đóng góp các tư duy đa dạng đầy táo bạo cho sự phát triển chung của ngành.

Thu Ngân

op-lung-dien-thoai-xuat-xu-trung-quoc-gay-hai-cho-nguoi-dung
Gần 270.000 ốp lưng có xuất xứ tại Trung Quốc bị thu hồi vì khiến người dùng bị dị ứng, phồng rộp da.

Bình luận (0)

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Xem tiếp Công nghệ số