Liên hệ quảng cáo: 0902 389 391 | Email: toiladangovap@gmail.com
govap.net.vn
 
  • 0Chia sẻ FB
  • Email
  • Bình luận0
 

Đảm bảo an toàn trước cổng trường học

Theo SGGP Online 09:55 28/03/2016 0 0
Các trường học ở TPHCM, đặc biệt ở hai bậc mầm non và tiểu học đã triển khai nhiều biện pháp nhằm thắt chặt an ninh trật tự trước cổng trường, bảo đảm an toàn cho học sinh.
hien-truong-vu-chay-cay-xang-giua-sai-gon
Chiều 16/12, cây xăng TT75 trên đường Quang Trung (quận Gò Vấp, TP.HCM) đột ngột bốc cháy kèm theo những tiếng nổ lớn ...

Tăng cường giám sát

Có hai mặt nằm trên hai trục đường lớn của quận Gò Vấp là Nguyễn Oanh và Phan Văn Trị, trong đó một trong hai cổng tiếp giáp chợ, nên nhiều năm qua, Trường Mầm non Anh Đào (quận Gò Vấp) luôn chú trọng công tác an ninh trật tự trước cổng trường. Có mặt tại đây vào chiều 25-3, ghi nhận cho thấy ở mỗi khu vực cổng đều có 2 bảo vệ trực chốt, phối hợp cùng lực lượng dân phòng điều tiết giao thông, giữ gìn trật tự trước cổng trường. điều đáng ghi nhận là lực lượng này không làm nhiệm vụ trông giữ xe cho phụ huynh như cách làm của nhiều đơn vị khác, mà chỉ tập trung gác cổng, đảm bảo không có học sinh nào đến gần cổng trường mà không có người lớn đi kèm. Ngoài ra, trên các bảng tin tuyên truyền và loa phát thanh đầu giờ luôn nhắc nhở phụ huynh cảnh giác người lạ mặt trà trộn vào trường có hành vi xấu đối với trẻ, khi phát hiện dấu hiệu nghi vấn phải báo ngay cho bảo vệ hoặc giáo viên ở lớp gần nhất.

 

Tương tự, tại Trường Mầm non Hoa Phượng Đỏ (quận Gò Vấp), bà Lê Thị Thanh Hà, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết tại đơn vị chưa xảy ra vụ bắt cóc hay trấn lột tài sản nào. Tuy nhiên, trước một số thông tin đăng tải trên mạng xã hội, nhà trường đã dán thông báo với nội dung: “Nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ nhà trường đề nghị các bậc phụ huynh lưu ý khi đưa và đón trẻ tới trường phải giao tận tay cho giáo viên ở lớp. Buổi chiều giờ về khi cho trẻ vui chơi trong sân trường đề nghị phụ huynh lưu ý đến trẻ. Đây là vấn đề liên quan đến sự an toàn tuyệt đối của trẻ, rất mong phụ huynh nhiệt tình hợp tác với nhà trường”. 

Riêng ở bậc tiểu học, từ đầu năm học 2015-2016 đến nay, đơn vị đã lắp đặt 36 camera ở nhiều vị trí như hành lang, cầu thang dẫn lên các dãy phòng học, sân trường, để quan sát tình hình trật tự tại mỗi khu vực. Ngoài ra, ở khu vực sảnh chính có đặt 2 màn hình LCD cỡ lớn kết nối với camera để phụ huynh có thể phối hợp với giáo viên và lực lượng bảo vệ kịp thời phát hiện những trường hợp có hành vi lạ. Một cách làm khác, nhiều tháng qua Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân (quận 1) đã phân công giáo viên thể dục hỗ trợ bảo vệ giữ trật tự trong giờ ra về. Chia sẻ với chúng tôi, thầy Bùi Duy Phương, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết mặc dù trường có 3 cơ sở nằm rải rác trên địa bàn quận 1, nhưng nhờ phối hợp tốt với dân phòng cũng như thường xuyên tăng cường đội ngũ trực chốt nên chưa xảy ra sự việc đáng tiếc nào. 

Nâng cao trách nhiệm phụ huynh

Ở bậc tiểu học, nếu như đối với các trường bán trú, công tác an ninh thắt chặt ở hai khung giờ đón và trả trẻ thì tại các trường chỉ tổ chức học 1 buổi hoặc học 2 buổi/ngày nhưng không kèm bán trú (phụ huynh đón trẻ về nhà ăn, ngủ vào cuối buổi trưa và đưa con trở lại trường học vào đầu giờ chiều - PV), đảm bảo an toàn cho học sinh đang là một yêu cầu quan trọng đặt ra cho các đơn vị. Hiệu trưởng một trường tiểu học ở quận 2 cho biết, trường có hơn 1/3 học sinh không đăng ký ở lại bán trú. Trong đó đa phần các em đều có hoàn cảnh khó khăn, nhà gần trường nên cha mẹ nhờ ông bà đến đón về để tiết kiệm chi phí. “Trước tình hình an ninh phức tạp thời gian qua, chúng tôi đã rà soát lại danh sách học sinh không ăn bán trú. Em nào có hoàn cảnh khó khăn, nhà trường sẽ hỗ trợ tiền ăn, em nào không thuộc diện khó khăn, giáo viên chủ nhiệm sẽ trao đổi với phụ huynh tìm ra phương án sinh hoạt buổi trưa tốt nhất cho học sinh”.

Lỗ hổng bán trú cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến trường học dù dốc toàn lực cũng khó đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh. Trao đổi với chúng tôi, một thành viên ban giám hiệu Trường Tiểu học An Hội (quận Gò Vấp) cho biết, vì tiết kiệm chi phí, nhiều phụ huynh đã chọn phương án cho con học bán trú tại các cơ sở vệ tinh xung quanh trường. Sau khi kết thúc buổi học chính khóa ở trường, các em sẽ được người của các cơ sở tập trung lại di chuyển về các nhà dân gần đó ăn, ngủ và học thêm buổi chiều. “Về nguyên tắc, trường chỉ có trách nhiệm đảm bảo an toàn cho học sinh trong khuôn viên trường. Kết thúc giờ học, khi các em ra khỏi cổng thì trách nhiệm thuộc về gia đình. Nhưng vì lo cho học sinh của mình, nên vào một số đợt cao điểm, chúng tôi cử giáo viên phối hợp cùng nhân viên của các cơ sở di chuyển các em (đa phần theo hình thức đi bộ - PV) về các cơ sở bán trú”, vị này cho biết.

Trước tình trạng đó, tất cả đơn vị đều khẳng định trường học chỉ làm tốt công tác đảm bảo an toàn cho học sinh khi có sự phối hợp tốt của phụ huynh. Trong đó, ngoài việc tăng cường giáo dục kỹ năng sống, dạy học sinh biết cảnh giác với người lạ, trường học cũng kêu gọi phụ huynh đảm bảo thời gian đưa đón học sinh theo đúng quy định, không cho các em đeo nữ trang quý hoặc mang điện thoại đắt tiền khi đến trường để tránh bị kẻ xấu lợi dụng. Khi có bất kỳ sự cố nào phải thông báo ngay với giáo viên chủ nhiệm để tìm ra phương án giải quyết tốt nhất cho học sinh…

MINH QUÂN

go-vap-nam-sinh-roi-tu-tang-9-tu-vong-thu-tuyet-menh-mong-tro-cot-duoc-rai-xuong-bien
Một nam sinh rơi từ tầng 9 xuống đất tử vong. Công an phát hiện trong người nạn nhân có thư tuyệt mệnh với nội dung ...

Bình luận (0)

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Xem tiếp Tin tức