Liên hệ quảng cáo: 0902 389 391 | Email: toiladangovap@gmail.com
govap.net.vn
 
  • 0Chia sẻ FB
  • Email
  • Bình luận0
 

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung kéo dài sang hôm nay

Theo VnExpress 09:03 09/01/2019 0 0
kinh-doanh-the-thao-dien-tu-hot-bac
Nhờ lượng người hâm mộ theo dõi các giải đấu ngày càng đông đảo, kinh doanh thể thao điện tử đang là một trong ...

Steven Winberg – một quan chức Bộ Năng lượng Mỹ hôm qua cho biết các cuộc đàm phán trong hai ngày qua "rất tốt" và khẳng định "chúng tôi sẽ tiếp tục vào hôm sau". Lý do cho việc kéo dài này không được tiết lộ. Tổng thống Mỹ - Donald Trump hôm qua cũng bày tỏ sự lạc quan trên Twitter: "Các cuộc nói chuyện với Trung Quốc đang tiến triển rất tốt".

Giới chức Trung Quốc dự định đưa ra thông báo sau khi vòng đàm phán này kết thúc. Chứng khoán Mỹ và châu Âu hôm qua đi lên, khi nhà đầu tư chờ đợi các diễn biến từ hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Thị trường châu Á sáng nay cũng đang tăng.

Hôm thứ Hai, Bộ trưởng Thương mại Mỹ - Wilbur Ross bày tỏ sự lạc quan trên CNBC: "Chúng tôi có khả năng sẽ đạt một thỏa thuận hợp lý". Phó thủ tướng Trung Quốc – Lưu Hạc xuất hiện tại cuộc đàm phán hôm thứ Hai cũng là tín hiệu Trung Quốc muốn thúc đẩy tiến tới một kết quả tích cực.

 

Kể từ sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ - Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình đầu tháng trước, Trung Quốc đã công bố một số nhượng bộ với Mỹ, trong đó có tạm thời giảm thuế nhập khẩu với xe hơi, khôi phục nhập khẩu đậu tương, cam kết mở cửa thị trường với nhà đầu tư ngoại và soạn thảo một dự luật chống chuyển giao công nghệ ép buộc.

Việc Trung Quốc thực hiện các nhượng bộ này như thế nào sẽ là chìa khóa đạt được thỏa thuận. Giới chức Mỹ đến nay vẫn cáo buộc Trung Quốc không thực thi những điều như đã hứa hẹn. Đoàn đàm phán Mỹ tại Bắc Kinh lần này đang thúc giục Trung Quốc đưa ra cơ chế để đảm bảo Bắc Kinh giữ lời, Wall Street Journal cho biết.

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nước kể từ đầu tháng trước. Tháng này, thêm nhiều cuộc thảo luận cấp cao sẽ được tổ chức. SCMP cho biết Phó chủ tịch nước Trung Quốc – Vương Kỳ Sơn và ông Trump có thể gặp nhau tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos (Thụy Sĩ) cuối tháng.

Hà Thu (theo Reuters)

loai-nguoi-da-kiem-tien-nhu-the-nao
Con người tiến hóa từ săn bắn thời tiền sử, đến trồng trọt, làm đồ thủ công, buôn bán và khoan dầu.

Bình luận (0)

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Xem tiếp Quốc tế