Liên hệ quảng cáo: 0902 389 391 | Email: toiladangovap@gmail.com
govap.net.vn
 
  • 0Chia sẻ FB
  • Email
  • Bình luận0
 

Dự án xe tự lái của Apple bị lộ qua vụ bắt giữ cựu nhân viên

Theo VnExpress 09:02 13/07/2018 0 0
Cựu nhân viên Apple bị bắt vì đánh cắp nhiều tài liệu mật liên quan đến xe tự lái, cho thấy Apple đang âm thầm phát triển công nghệ này.
facebook-google-khong-the-truy-cap-vi-cap-ia-lien-tiep-gap-su-co
Chỉ một ngày sau khi bị lỗi tại vị trí gần Hong Kong, tuyến cáp quang biển Liên Á (IA) tiếp tục gặp sự cố sụt nguồn ...

Cục Điều tra Liên bang (FBI) cáo buộc cựu nhân viên Apple Xiaolang Zhang đã nhiều lần tải các dữ liệu về nguồn điện, yêu cầu điện áp thấp, hệ thống pin và hệ thống treo truyền động của xe tự lái về máy tính cá nhân rồi chuyển sang máy của vợ. Anh này sau đó nghỉ việc và chuyển sang XMotors, công ty khởi nghiệp Trung Quốc chuyên về xe tự lái do tập đoàn Alibaba hậu thuẫn. 

Từ lâu, Apple được cho là đang bí mật nghiên cứu công nghệ xe tự hành của riêng họ. Việc bắt giữ này bỗng nhiên khiến thông tin được khẳng định và theo Business Insider, nhiều chi tiết về dự án đã được hé lộ.

Thứ nhất, dự án xe tự lái của Apple mang tên Titan và đã được thành lập ít nhất từ cách đây ba năm, vì Zhang làm việc trong dự án này từ tháng 12/2015.

 

Thứ hai, không chỉ là phần mềm, Apple còn phát triển phần cứng, trong đó có chip độc quyền cho xe. Zhang thuộc nhóm Compute Team, đảm nhận thiết kế và thử nghiệm bảng mạch để phân tích dữ liệu cảm biến. Một file tài liệu 25 trang mà Zhang đánh cắp chứa sơ đồ điện tử cho "một trong những bảng mạch cấu thành công nghệ cơ sở hạ tầng độc quyền cho sản phẩm của Apple".

Người đứng đầu dự án xe tự lái được cho là Bob Mansfiel. Dù từng nói bóng gió về việc rất quan tâm đến công nghệ xe hơi, Apple chưa bao giờ khẳng định kế hoạch sản xuất bất cứ bộ phận ôtô nào, kể cả cảm biến. Nhưng một số tài liệu mà Zhang thu thập mô tả những yêu cầu chi tiết cho một mẫu thử phần cứng.

Thứ ba, theo hồ sơ, có khoảng 5.000 người trong tổng số 135.000 nhân viên của Apple tham gia dự án Titan. Đây được đánh giá là con số khá lớn so với dự đoán trước đó của giới phân tích - chỉ khoảng 1.000 nhân viên.

Zhang bị bắt khi chuẩn bị lên máy bay từ California về Bắc Kinh ngày 7/7 và đối mặt với án phạt lên đến 10 năm tù giam.

Minh Minh

op-lung-dien-thoai-xuat-xu-trung-quoc-gay-hai-cho-nguoi-dung
Gần 270.000 ốp lưng có xuất xứ tại Trung Quốc bị thu hồi vì khiến người dùng bị dị ứng, phồng rộp da.

Bình luận (0)

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Xem tiếp Công nghệ số