Liên hệ quảng cáo: 0902 389 391 | Email: toiladangovap@gmail.com
govap.net.vn
  • 0Chia sẻ FB
  • Email
  • Bình luận0
 

Giá một kg nguyên liệu chỉ bằng một cốc cà phê

Theo VnExpress 09:01 11/12/2017 0 0
Chủ tịch Hiệp hội cà phê cho rằng nếu tham gia vào mạng lưới phân phối các nước, giá trị mặt hàng này của Việt Nam sẽ cao hơn.
kinh-doanh-the-thao-dien-tu-hot-bac
Nhờ lượng người hâm mộ theo dõi các giải đấu ngày càng đông đảo, kinh doanh thể thao điện tử đang là một trong ...

Ngày 9/12, tại TP Đà Lạt, “Ngày cà phê Việt Nam lần thứ Nhất” đã được khai mạc. Tại đây, Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường  đã nêu ra nhiều điểm nghịch lý của ngành cà phê Việt Nam. Chẳng hạn, diện tích cà phê lên tới 645.000 ha, sản lượng đạt 1,6 triệu tấn; năng suất trung bình đạt 2,5 tấn nhân khô mỗi ha, cao gấp 3 lần so với năng suất cà phê bình quân của thế giới. Tuy nhiên, giá trị và thương hiệu của ngành cà phê Việt Nam lại rất thấp.

Là nước sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới (sau Brazil) nhưng phụ thuộc hoàn toàn vào giá cả của thế giới nên ngành sản xuất cà phê trong nước bấp bênh, chưa thực sự ổn định.

Hiện chỉ 10% sản lượng cà phê Việt Nam được chế biến sâu, 90% còn lại là xuất khẩu thô ra thị trường thế giới nên không xây dựng được thương hiệu. Điều này giống như người trồng Việt Nam chỉ là làm công ăn lương cho thị trường cà phê nước ngoài.

 

Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam Lương Văn Tự cũng cho rằng đang tồn tại nghịch lý giá một kg cà phê nguyên liệu chỉ bằng một cốc cà phê. Theo ông, nếu tham gia vào mạng lưới phân phối các nước, giá trị cà phê Việt Nam sẽ cao hơn. Xuất khẩu cà phê rang xay và hòa tan, giá trị có thể tăng gấp đôi so với xuất khẩu cà phê nhân.

Việc liên kết chuỗi tổ chức áp dụng biện pháp khoa học vào sản xuất chưa tốt, diện tích cà phê già cỗi được phục tráng, ghép cành chậm trong khi diện tích cà phê cần phải tái canh trong 5 năm tới lên đến 140.000 ha. Mặt khác, người trồng lạm dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, sử dụng tài nguyên nước chưa hợp lý. Do đó, chi phí sản xuất cà phê cao, chất lượng chưa đảm bảo, ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành cà phê và lợi nhuận khi làm ra.

“Ngành cà phê Việt Nam đang yếu kém tất cả các khâu từ tổ chức sản xuất cho đến sơ chế, chế biến... ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cà phê khiến giá cả bấp bênh” - Bộ trưởng đúc kết.

Theo Tiền phong

loai-nguoi-da-kiem-tien-nhu-the-nao
Con người tiến hóa từ săn bắn thời tiền sử, đến trồng trọt, làm đồ thủ công, buôn bán và khoan dầu.

Bình luận (0)

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Xem tiếp Quốc tế