Liên hệ quảng cáo: 0902 389 391 | Email: toiladangovap@gmail.com
govap.net.vn
 
  • 0Chia sẻ FB
  • Email
  • Bình luận0
 

Làm thế nào hiểu đúng về 'tải trọng'

Theo VnExpress 11:30 10/05/2016 0 0
Để hiểu "tải trọng"thì cần nắm rõ trọng lượng và khối lượng, mặt khác trong văn bản luật cũng cần phân biệt cụ thể để đảm bảo tính nhất quán.
the-nao-la-khoang-cach-an-toan-o-viet-nam-nbsp
Khoảng cách an toàn là khoảng cách đủ để phản ứng, không đâm vào xe trước khi gặp tình huống bất ngờ.

Sau khi đọc bài viết của hai tác giả Phan Văn Khôi và Nguyễn Phúc Tâm về việc loại bỏ hay không loại bỏ từ "tải trọng" trong văn bản luật của Việt Nam, tôi xin có đôi lời như sau:

Trước hết xin nói về các khái niệm "Trọng lượng" và "Khối lượng". Đây là hai đại lượng vật lý cơ bản mà bất cứ ai đã học trong chương trình giáo dục phổ thông đều biết rõ. Những ý kiến diễn giải trong bài viết của tác giả Phan Văn Khôi về 2 đại lượng này thiếu chính xác, chứng tỏ kiến thức vật lý cơ bản còn "rất yếu".

Xin được làm rõ 2 khái niệm này trước khi đưa ra các bình luận khác:

 

- Khối lượng của một vật là đại lượng vật lý đặc trưng cho mức quán tính của vật đó. Khối lượng là đại lượng vô hướng, không phụ thuộc vào gia tốc trọng trường, đơn vị đo lường quốc tế là ki-lô-gam (kg).

Khối lượng của một vật là không thay đổi ở bất kỳ môi trường vật lý nào (Trên trái đất, trên Sao Hoả, trên Mặt trăng, ...cũng vậy). Khối lượng của một vật cũng đặc trưng cho mức độ vật đó hấp dẫn các vật thể khác, theo định luật vạn vật hấp dẫn Newton. Vật có khối lượng lớn có tạo ra xung quanh trường hấp dẫn lớn…

- Trọng lượng của một vật là đại lượng vật lý có hướng đặc trưng cho Lực hấp dẫn tác dụng lên vật đó, trọng lượng của một vật phụ thuộc vào khối lượng vật đó và gia tốc trọng trường tại môi trường hiện hữu, trị số Trọng lượng chính bằng trị số khối lượng vật thể nhân với gia tốc trọng trường; Điểm đặt của Trọng lực là tại trọng tâm của vật, hướng của Trọng lực là cùng hướng với gia tốc trọng trường;

Đơn vị đo Trọng lượng là đơn vị đo lực, đơn vị đo lường quốc tế (SI) là Niutơn, tuy nhiên trong thực tế (tính toán kỹ thuật và cuộc sống) vẫn được chấp nhận và thường dùng đơn vị KG (viết in hoa có nghĩa là ki-lô-gam lực) hoặc kgf, KGf (có thêm chữ f ở sau cùng, viết tắt của từ tiếng Anh "foce" nghĩa là "lực")

Khái niệm “Tải trọng” được dùng trong các văn bản quy phạm pháp luật về giao thông đường bộ Việt Nam phải được hiểu là Trọng lượng của vật (bằng khối lượng của vật đó nhân với gia tốc trọng trường của trái đất), đơn vị đo có thể là N, KN, hoặc KG, Tấn (Tất nhiên là KG lực, Tấn lực) và có hướng về tâm trái đất. Việc sử dụng khái niệm “Tải trọng” và đơn vị đo KG, T là không có gì sai.

Vấn đề cần xem xét là: Việc định nghĩa và phân biệt rõ 2 khái niệm “sức chở” của phương tiện” và “Tổng trọng lượng” của phương tiện, đồng thời phải xem xét đảm bảo tính nhất quán các khái niệm và thuật ngữ sử dụng trong văn bản Luật trong phạm vi toàn ngành GTVT hoặc trong phạm vi quốc gia.

Nếu vấn đề này chưa được văn bản Luật đề cập/giải thích rõ và đảm bảo tính nhất quán thì mới cần xem xét sửa đổi bổ sung.

Độc giả Phạm Đình Thuỷ
Bài viết do Lương Dũng biên tập
Liên hệ: luongdung@vnexpress.net

bao-gio-nguoi-viet-duoc-dung-oto-chat-luong-va-gia-re-nbsp
Người tiêu dùng đang phải chịu một nghịch lý về giá xe hơi, mua một chiếc ở Việt Nam bằng 3 chiếc ở nước bạn.

Bình luận (0)

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Xem tiếp Diễn đàn