Liên hệ quảng cáo: 0902 389 391 | Email: toiladangovap@gmail.com
govap.net.vn
 
  • 0Chia sẻ FB
  • Email
  • Bình luận0
 

Một phút sửa thiết kế, gia chủ gặp phiền phức cả đời với toilet

Theo VnExpress 09:01 04/07/2018 0 0
Tự ý đổi hướng cửa, đổi vị trí khu ướt khu khô... là lỗi rất nhiều gia chủ mắc phải khi thi công nhà vệ sinh.
500-tre-nho-thi-tha-dieu-cung-bo-me
Hàng trăm cánh diều màu sắc được trẻ sáng tạo dưới sự dẫn dắt của nghệ nhân Nguyễn Thanh Vân.

Trong kinh nghiệm làm việc của các kiến trúc sư, việc chủ nhà tự ý thay đổi bản vẽ, dẫn đến phiền toái khi sử dụng là chuyện tương đối quen thuộc. Thường trước khi thiết kế chi tiết, các KTS đều tư vấn cụ thể ưu khuyết điểm của từng trường hợp, nhưng lúc đó, gia chủ không để ý. Đến khi thi công, họ mới thấy có một số điều không như ý mình. Tuy nhiên, họ không biết rằng, việc thay đổi dù chỉ một chi tiết nhỏ như hướng mở cửa phòng toilet cũng có thể khiến họ gặp rắc rối lâu dài về sau.

KTS Phạm Thanh Truyền vẫn còn nhớ một khách hàng tên Lâm ở Gò Vấp, TP HCM có căn hộ 96m2. Nhà có một phòng vệ sinh cạnh khu bếp, đã được KTS tư vấn nên mở hướng cửa từ trái sang phải để dễ dàng giấu các thiết bị vệ sinh bên trong. Cụ thể hơn, cánh cửa nhà vệ sinh có tác dụng che cái bồn cầu, cho dù cửa đang mở thì vẫn không thấy.

Trong quá trình thi công, anh Lâm cảm thấy bản vẽ của KTS... bị ngược hướng mở cửa, nên quyết định cho thợ thay đổi lại hướng, ngược lại với bản vẽ ban đầu. Kết quả là anh đã vô tình "khoe" cái bồn cầu ra ngoài mỗi khi mở cửa.

 

Sau khi công trình hoàn thiện, anh Lâm ngay lập tức thấy phòng vệ sinh lộ nhiều quá. Ngồi ở bàn ăn bên ngoài, anh thấy ngay cái bồn cầu trong phòng vệ sinh, khiến cảm giác khó chịu và ăn mất ngon.


KTS Phạm Thanh Truyền cho biết, trong hầu hết các thiết kế, các KTS đã tính toán và cân nhắc để có được bản vẽ hợp lý, đúng nguyên lý. Một số khách hàng do không đọc được bản vẽ và có cái nhìn cục bộ nên chỉ khi xây lên mới cho ý kiến sửa đổi và tự ý sửa đổi manh mún. Một số trường hợp do chưa thích nghi với vài ý tưởng mới do KTS đề xuất nên đã thay đổi, trong khi những đề xuất của các KTS thường mang tính đồng bộ, tổng quan. Khi thay đổi một chi tiết nào đó, họ đã vô tình làm sự đồng bộ đó bị chông chênh, mất hiệu quả.  Bởi vì thực tế, mỗi chi tiết trong thiết kế của KTS đều có những mối liên quan nhất định với các chi tiết xung quanh, thay đổi một chi tiết có thể phải kéo theo thay đổi các chi tiết khác.

Để tránh những trường hợp đáng tiếc như vậy, KTS Truyền khuyên các chủ đầu tư nên mạnh dạn đề xuất những "văn hóa cá nhân", những cái thích và không thích trước khi thiết kế. Trong trường hợp đọc không được bản vẽ thì cũng nên đề xuất KTS cho xem bản vẽ 3D để hình dung một cách trực quan hơn. Chi phí để xem được các bản vẽ 3D lúc nào cũng rẻ hơn so với chi phí đập đi sửa lại

Hoàng Anh
Ảnh: Cát Mộc

nhung-la-thu-ngo-nghinh-gui-ong-gia-noel
'Nhà con không có ống thông khói, muốn vào phải quẹt vân tay, nên ông nhớ bấm chuông để con ra mở cửa nhận quà nhé', ...

Bình luận (0)

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Xem tiếp Chăm con