Liên hệ quảng cáo: 0902 389 391 | Email: toiladangovap@gmail.com
govap.net.vn
  • 0Chia sẻ FB
  • Email
  • Bình luận0
 

Ngắm cầu sắt Bình Lợi gần 120 tuổi - nơi lưu giữ ký ở Sài Gòn vừa hoàn thành sứ mệnh đưa tàu hoả qua sông

Theo Trí thức trẻ 17:28 16/09/2019 0 0
Tồn tại hơn 1 thế kỷ, cầu sắt Bình Lợi xứng đáng đi vào "huyền thoại" vì chứng kiến biết bao thăng trầm về cuộc sống ở Sài Gòn. Tuy nhiên sắp tới đây, khi cầu sắt mới được hoàn thành và đưa vào sử dụng, cầu sắt cũ sẽ chính thức bị tháo dỡ một phần, còn lại bảo tồn để phát triển du lịch.
nha-hang-phong-cach-tam-quoc-chi-o-sai-gon
Một nhà hàng ở TP.HCM thiết kế không gian, trang phục, đồ vật mô phỏng khung cảnh thời ba nước Ngụy - Thục - Ngô phân ...

 

Clip: Ngắm cầu sắt Bình Lợi gần 120 tuổi đã hoàn thành sứ mệnh đưa tàu hoả qua sông Sài Gòn - TH: Tứ Quý. 

 

Cầu sắt Bình Lợi được hoàn thành xây dựng từ năm 1902, thuộc tuyến đường sắt Sài Gòn - Nha Trang trong thời Pháp thuộc. Tồn tại từ đó đến nay được 117 năm, cầu đã xuống cấp một số hạng mục nhưng vẫn còn sử dụng được để đưa những đoàn tàu hoả qua sông Sài Gòn. Tuy nhiên độ thông thuyền thấp nên phải tháo dỡ nhịp giữa để đảm bảo lưu thông đường sông.

Cây cầu sắt xứng đáng đi vào huyền thoại của những chiếc cầu của cả nước vì nó đã chứng kiến biết bao thăng trầm từ lịch sử, văn hoá đời sống ở Sài Gòn.

Cầu sắt Bình Lợi mới hoàn thành và đưa vào sử dụng, chính thức hoàn thành sứ mệnh trung chuyển chuyến tàu Bắc - Nam qua sông Sài Gòn.

Cầu sắt Bình Lợi mới được xây dựng song song với cầu cũ và có độ thông thuyền lớn hơn, hiện đã hoàn thành và đưa vào khai thác.

UBND TP. HCM vừa có công văn khẩn kiến nghị Bộ Giao thông vận tải chấp thuận cho bảo tồn nguyên trạng một phần cầu sắt Bình Lợi.

Nhịp giữa cầu sắt cũ sẽ bị tháo dỡ để đảm bảo tàu thuyền lưu thông trên sông được thuận lợi, còn hai nhịp cầu ở hai bên bờ (trong đó có một nhịp cầu quay) và một tháp canh phía quận Thủ Đức sẽ được bảo tồn nguyên trạng.

Cầu được kết cấu vòm thép, mặt cầu bằng gỗ, có đường ray xe lửa. Cầu có một nhịp quay do nhà thầu Levalllois Perret (Pháp) thi công dài 276m gồm 6 nhịp.

Trải qua hơn 100 năm, cầu sắt đã xuống cấp một số hạng mục. Mặc dù vậy khối lượng thép hai bên thành cầu vẫn khá bền theo thời gian.

Hiện tại phần gỗ để nâng đỡ đường ray đã mục dần do thời tiết thất thường. Các thanh sắt nẹp cố định và các khúc gỗ cũng gỉ sét.

Lan can tay vịn bên phần đường cho người đi bộ trên cầu cũng gỉ sét.

Một số thanh sắt dưới đáy cầu đã xuống cấp.

Phần thép trên nhịp cầu quay cũng đã hư hỏng.

Đây là nhịp cầu quay 90 độ. Được biết hồi mới hoàn thành cầu sắt này nhịp cầu sẽ được quay để tàu thuyền đi qua được dễ dàng. Theo thời gian, nhịp cầu quay không thể hoạt động như ban đầu khi đã xuống cấp.

Mục đích việc bảo tồn để phục vụ cho việc tìm hiểu nghiên cứu khoa học về ngành đường sắt và phát triển ngành du lịch.

Việc bảo tồn cầu sắt cổ này sẽ rất có lợi cho việc phát triển du lịch. Thỉnh thoảng cầu này cũng là địa điểm để chụp hình kỷ niệm, hình cưới,... của người dân Sài Gòn.

Tháp canh nằm bên chân cầu thuộc quận Thủ Đức (TP. HCM) cũng sẽ được bảo tồn nguyên trạng.

Nhân viên đường sắt Nguyễn Văn Hiệp có 25 năm làm công tác duy tu bảo dưỡng tại cầu sắt Bình Lợi nên có rất nhiều kỷ niệm với cây cầu này. Ông Hiệp rất vui mừng khi cầu sắt sẽ được bảo tồn nguyên trạng vì nó có nhiều ý nghĩa không chỉ với riêng ông mà cả người dân thành phố nói chung.

Hình ảnh 3 cây cầu mang tên Bình Lợi song song bắc qua sông Sài Gòn, bên trái là cầu đường bộ, giữa là cầu sắt mới, cầu sắt cũ.

Đây là đoàn tàu Bắc - Nam cuối cùng đi qua cầu sắt Bình Lợi 117 tuổi vào ngày 14/9/2019.

Mỗi lần thuỷ triều dâng gây nhiều khó khăn cho tàu thuyền lưu qua khu vực cầu sắt Bình Lợi cũ. Cầu đường sắt Bình Lợi thuộc km 1719+ 089.

cong-nghe-trung-ga-nuong-sieu-ban
“Nếu để người ta thấy mình chế biến trứng gà nướng như thế nào thì họ chẳng dám ăn đâu. Mình phải giấu thật ...

Bình luận (0)

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Xem tiếp Đời sống