Liên hệ quảng cáo: 0902 389 391 | Email: toiladangovap@gmail.com
govap.net.vn
  • 0Chia sẻ FB
  • Email
  • Bình luận0
 

Núi lửa hoạt động mạnh nhất Philippines bắt đầu phun trào

Theo VnExpress 09:01 16/01/2018 0 0
Mayon, núi lửa hoạt động mạnh nhất ở Philippines bắt đầu phun trào trở lại, khiến hàng nghìn người trên hòn đảo chính Luzon phải sơ tán.
mo-hinh-toa-nha-xanh-trong-thanh-pho
Các tòa nhà xanh trong thành phố được thiết kế để tiêu thụ ít năng lượng, tiết kiệm nước và cải thiện môi trường ...
 
 

 Núi lửa Mayon phun trào. Video: CNN.

Một bức ảnh chụp núi lửa Mayon trên đảo Luzon, Philippines, vào cuối ngày hôm qua của Viện Núi lửa và Địa chấn học Philippines (PHIVOLCS) cho thấy những dòng dung nham trào xuống sườn núi và một cột khói lớn bốc lên phía trên đỉnh núi, theo CNN.

Hôm 14/1, nhà chức trách Philippines nâng mức cảnh báo núi lửa Mayon phun trào ở phía nam đảo lên cấp 3 sau khi quan sát thấy hơi nước phun ra và một dòng dung nham rực đỏ. Khoảng 3.000 cư dân trên đảo phải rời khỏi nhà để sơ tán.

 

PHIVOLCS phát cảnh báo về nguy cơ "xảy ra vụ phun trào nguy hiểm gia tăng" sau ba lần ngọn núi phun hơi nước và hàng chục lần sụt lở đất đá vào chiều hôm 14/1. Vầng sáng rực ở miệng phun trên đỉnh núi là dấu hiệu của một vòm dung nham mới đang phát triển và dòng dùng nham bắt đầu chảy xuống sườn phía nam.

PHIVOLCS đề nghị nhà chức trách thiết lập khu vực phong tỏa trong phạm vi 11 km xung quanh ngọn núi để giảm thiểu thiệt hại từ "đá rơi, sạt lở đất, các vụ phun trào đột ngột hay vòm dung nham sụp đổ". Cơ quan này cũng khuyến cáo phi công không bay gần đỉnh núi bởi tro bụi có thể gây nguy hiểm cho máy bay. Theo Renato Solidum, giám đốc PHIVOLCS, trong lần phun trào gần nhất, núi lửa Mayon cũng có những dấu hiệu hoạt động tương tự. Tuy nhiên, Solidum cho biết hoạt động lần này có thể không dẫn đến một vụ phun trào bùng nổ.

Cuối tuần trước, các nhà chức trách đã lệnh sơ tán những khu vực dân cư ở chân ngọn núi lửa. Hơn 900 hộ gia đình từ 16 khu dân cư gần ngọn núi chuyển đến nơi lánh nạn ở các thị trấn lân cận, theo Hội đồng phối hợp giảm thiểu rủi ro từ thảm họa quốc gia (NDRRMC).

Nằm trên đảo Luzon, cách thành phố Manila khoảng 330 km về phía đông nam, Mayon là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới. Mayon được xếp vào nhóm stratovolcano (núi lửa hình nón được tạo bởi nhiều tầng dung nham cứng, đá bọt và tro bụi).

Từ năm 1616, ngọn núi lửa đồ sộ này đã phun trào 47 lần, nhiều vụ phun trào trong số đó gây lũ bùn đá (mudflow) và tro bụi rơi trên diện rộng. Vụ phun trào có sức tàn phá mạnh nhất của núi lửa Mayon diễn ra năm 1814, khiến ít nhất 1.200 người thiệt mạng.

Phương Hoa 

luong-nuoc-khiem-ton-cua-trai-dat-so-voi-cac-hanh-tinh-khac-nbsp
Với hơn 1,3 tỷ km khối nước, Trái Đất vẫn chỉ giống như hoang mạc nếu so về thể tích nước với nhiều ...

Bình luận (0)

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Xem tiếp Môi trường