Liên hệ quảng cáo: 0902 389 391 | Email: toiladangovap@gmail.com
govap.net.vn
  • 0Chia sẻ FB
  • Email
  • Bình luận0
 

Sóng biển đóng băng ngoài khơi Mỹ

Theo VnExpress 09:01 06/01/2018 0 0
Một nhiếp ảnh gia nhanh tay chụp lại cảnh tượng kỳ thú khi sóng biển đóng băng không hoàn toàn ở ngoài khơi bang Massachusetts, Mỹ.
be-gai-12-tuoi-mang-guong-mat-nguoi-soi-nbsp
Cô bé 12 tuổi người Bangladesh mắc phải căn bệnh di truyền hiếm gặp có tên "hội chứng người sói" khiến cơ thể bao ...
 
 

Sóng Slurpee xô bờ hồi tháng 2/2015. Video: Smithsonianmag.com.

Không khí lạnh tràn vào bờ Đông nước Mỹ tạo ra một hiện tượng hiếm gặp ở Nantucket, Massachusetts là sóng Slurpee, Live Science hôm qua đưa tin. Những con sóng đóng băng dạng sệt giữa chừng không chỉ đẹp mắt mà còn có thể lướt ván, theo nhiếp ảnh gia Jonathan Nimerfroh. "Bạn có thể lướt trên băng mềm như thể chúng là những con sóng đang chuyển động", Nimerfroh cho biết.

Nimerfroh may mắn có cơ hội chứng kiến hiện tượng này. "Với thời tiết âm độ vào tuần trước, tôi biết nhiều khả năng sóng Slurpee sẽ xuất hiện trở lại ở Nantucket. Không còn nghi ngờ gì, vào sáng hôm 2/1, tôi lái xe đến bãi biển Nobadeer và chúng đã ở đó", Nimerfroh nói. 

 

Nimerfroh chụp lại cảnh tượng trong khi hai người bạn của anh lướt ván trên sóng băng di chuyển chậm. Nhiệt độ trên biển là -11 độ C, thấp hơn nhiều so với nhiệt độ đóng băng của nước biển là -2 độ C. Trong điều kiện âm độ, các tinh thể băng bắt đầu hình thành trong sóng biển, theo nhà hải dương học Carin Ashjian ở Viện Hải dương học Woods Hole. 

"Những cơn sóng Slurpee là thứ bạn có thể chỉ gặp một lần trong đời. Tôi nghĩ mình rất may mắn khi trông thấy chúng hai lần", nhiếp ảnh gia chia sẻ. Lần đầu tiên Nimerfroh trông thấy sóng biển đóng băng không hoàn toàn là hồi tháng 2/2015.

Các nhà nghiên cứu xác nhận sóng biển đóng băng hiếm khi xảy ra. Nhà băng hà học Erin Pettit ở Đại học Alaska xác nhận cô chưa bao giờ chứng kiến hiện tượng này bởi nước bắn tung thường làm vỡ băng. Không chỉ hiếm gặp, hiện tượng sóng biển đóng băng biến mất rất nhanh. Nimerfroh nói sóng băng tan chảy sau khoảng ba giờ.

Phương Hoa 

ngu-dan-trung-quoc-bat-duoc-thuy-quai-mui-dai-nbsp
Sinh vật lạ với chiếc mũi dài mắc lưới ngư dân ở vùng biển phía đông Trung Quốc.

Bình luận (0)

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Xem tiếp Chuyện lạ