Liên hệ quảng cáo: 0902 389 391 | Email: toiladangovap@gmail.com
govap.net.vn
 
  • 0Chia sẻ FB
  • Email
  • Bình luận0
 

Trà đào "chờ" 30 năm ở vỉa hè Sài Gòn: Đông khách tới 2 giờ sáng, xếp hàng cả tiếng đồng hồ mới mua được

Theo Trí thức trẻ 17:16 01/10/2018 0 0
Để mua được một ly trà đào ở tiệm vỉa hè này, khách hàng phải đứng đợi gần 1 tiếng đồng hồ, vừa nóng nực vừa bị muỗi chích, thế nhưng khách thì lúc nào cũng đông nườm nượp.
nha-hang-phong-cach-tam-quoc-chi-o-sai-gon
Một nhà hàng ở TP.HCM thiết kế không gian, trang phục, đồ vật mô phỏng khung cảnh thời ba nước Ngụy - Thục - Ngô phân ...

- Trời đất ơi! Đợi một tiếng đồng hồ mới mua được 2 ly trà đào, muỗi chích muốn nát hai cái giò luôn hà! - Cô khách vừa than vừa cười hớn hở vì sau bao khổ ải đứng đợi thì cuối cùng cũng mua được 2 ly trà đào dầm.

Tôi chọc: Bữa sau qua quán khác mua cho lẹ cô ơi!.

Cô lắc đầu: Thôi! Uống ở đây quen rồi, đợi lâu một chút mà ngon!.

 

Trà đào vỉa hè Sài Gòn 30 năm khiến khách kiên nhẫn chờ đợi đến... 2 giờ sáng

Ở cái đất Sài Gòn này nhiều chuyện nghĩ... cũng lạ lắm à nghen, ai đời quán xá khang trang bàn ghế êm ái, máy lạnh phà phà mát rượi mà ế nhệ, còn cái quán trà đào không tên không tuổi ở cái góc đường vừa nóng nực, vừa phải xếp hàng muốn rụng giò thì lại nườm nượp khách.

Để dễ theo dõi tôi tạm gọi là tiệm trà đào cô Dung vì cô bán trà tên Hà Thị Dung. Cô chủ tiệm năm nay ngót nghét cũng ngoài 50, nghe đâu bán nước giải khát ở cái góc đường này từ năm 16 -17 tuổi, tính sơ sơ quán cũng có thâm niên hơn 30 năm chứ không ít. Hỏi cô: Ủa chứ cô có bí quyết gì mà người ta kéo tới mua quá trời quá đất vậy ha?. Cô cười hề hề: Ai biết đâu, mấy loại nước này ai pha cũng được mà.

Nói nghe đơn giản là vậy nhưng để giữ chân thực khách ở lại với mình mấy chục năm qua đâu phải chuyện dễ. Bữa tôi ghé quán, tôi thật sự bất ngờ vì sự kiên nhẫn của thực khách. Không ai bảo ai, mọi người đến quán đều trật tự xếp vào hàng, không chen lấn, không to tiếng, nhanh thì 40 phút, chậm thì đợi 1 tiếng đồng hồ mới nhoẻn miệng cười: Cô ơi bán cho con 2 ly trà đào dầm
Gọi là quán cho sang, chứ quán cô Dung chỉ có một chiếc bàn bự để mấy bình sữa, chai siro... và mấy cái ghế nhựa cho khách ngồi. Thế nhưng đa phần khách ở đây đều mua đem về, chứ ít khi ngồi lại ngắm cảnh... xếp hàng.

Trong lúc dòng người đứng đợi thở ngắn thở dài, đập muỗi bem bép, thì cô Dung và người cháu của mình vẫn đều tay nấu nước pha trà, đong đếm từng li từng tí để tạo nên một ly trà ngon nhất. Đó cũng là điểm đặc biệt ở quán cô Dung, nghĩa là khách gọi tới đâu thì cô làm tới đó, chứ không pha trước. Khách gọi trà thì cô châm nước nóng pha trà rồi chế biến, khách gọi cacao thì cô chế cacao tại chỗ. Hai ấm nước luôn được đặt trên bếp than. Cô bảo: Nước phải luôn sôi như vậy thì pha trà mới ngon, chứ nước ấm để trong bình thuỷ thì không bằng.Một điều đặc biệt nữa ở quán là không có menu, mọi người đến muốn gọi món gì thì cô pha kiểu đó. Ví như cô có thể mix nước cam với đào dầm, hay nước cam với siro dứa, hoặc trà xí muội... và giá mỗi món chỉ dao động từ 11.000 đồng đến 14.000 đồng.

Thiệt tình là cô luôn cảm thấy áy náy khi để khách đợi quá lâu

Quán mở bán từ 7h30 tối, đôi khi tới tận 2h sáng mới vơi khách, trong suốt thời gian đó cô Dung không hề nghỉ tay một xíu nào. Cô tâm sự: Phải làm liên tục như vậy để khách không đợi lâu, nhiều khi cô làm mà không dám ngước lên nhìn mặt khách tại thấy ngại quá, để mọi người đợi cả tiếng đồng hồ. Cô đứng bán quen rồi nên không sao, chỉ mong là khách uống được ly nước cũng vơi đi mệt mỏi.

Đa phần những trường hợp mà khách đông, cường độ làm việc nhiều như cô Dung rất dễ bực bội. Đôi khi chẳng cần lý do gì, chỉ cần mệt là thấy bực rồi. Nhưng cô Dung thì khác trong mọi trường hợp cô đều rất ân cần và luôn cảm thấy hơi có lỗi khi để khách đợi, nhưng biết sao được vì cô cũng chỉ có 2 tay.

Chỉ những ngày bệnh, không đủ sức đứng bán thì cô Dung mới nghỉ bán 1 hôm, cô nói: Tại nhiều khách quen người ta ghé mua mà không gặp mình thấy tội nghiệp, nên bữa nào đuối quá cô mới nghỉ thôi. 

Trời về khuya, đường xá cũng chỉ còn lát đát vài chiếc xe, nhưng đôi tay cô Dung vẫn khuấy đều những ly trà. Vừa làm cô vừa kể: Khi nào hết khách thì cô dọn dẹp cho sạch cái vỉa hè này để sáng mai người ta còn buôn bán. Mình phải sạch sẽ thì mới buôn bán lâu dài được.

cong-nghe-trung-ga-nuong-sieu-ban
“Nếu để người ta thấy mình chế biến trứng gà nướng như thế nào thì họ chẳng dám ăn đâu. Mình phải giấu thật ...

Bình luận (0)

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Xem tiếp Đời sống