Liên hệ quảng cáo: 0902 389 391 | Email: toiladangovap@gmail.com
govap.net.vn
  • 0Chia sẻ FB
  • Email
  • Bình luận0
 

Xe hàng rong 25 năm và một tổ ấm đơn sơ của anh gù nhà thờ Đức Bà Sài Gòn

Theo Trí thức trẻ 09:19 10/01/2017 0 0
Hình ảnh người đàn ông bị gù lưng, bán khô mực hàng chục năm bên dưới Nhà thờ Đức Bà ở Trung tâm quận 1 (TP. HCM) khiến người ta liên tưởng đến hình ảnh "Thằng gù nhà thờ Đức Bà” của Victor Hugo. Và đây là câu chuyện của người đàn ông 44 tuổi này.
nha-hang-phong-cach-tam-quoc-chi-o-sai-gon
Một nhà hàng ở TP.HCM thiết kế không gian, trang phục, đồ vật mô phỏng khung cảnh thời ba nước Ngụy - Thục - Ngô phân ...

Vào một đêm sau khi đi làm về khuya, tôi tạt ngang qua nhà thờ Đức Bà. Một hình ảnh làm tôi chợt giật mình dừng xe đó là khi thấy chỉ còn một chiếc xe bán khô mực duy nhất còn sáng đèn. Bên cạnh là một người đàn ông với cái lưng gù đang cặm cụi xào nấu ngay dưới chân tượng Chúa không thể không khiến tôi nhớ tới câu chuyện Thằng gù nhà thờ Đức Bà.

Tò mò, tôi bước tới gần bắt chuyện thì điều ấn tượng ngay đó là chất giọng Huế pha Sài Gòn đầy tình cảm của anh bán khô mực: Mi ăn chi rứa, đợi anh chút hầy. Chàng gù đó có tên Đào Hữu Thể, 44 tuổi, và đã 25 năm anh đã gắn bó với nơi đây, bên chiếc xe khô mực đơn sơ này.

 

Đến từ làng quê nghèo Phú Vang, Thừa Thiên Huế. Sinh ra với dị tật ở lưng, anh chẳng thể làm nông được như bao người khác vì cứ cúi lâu là đau nhức. Quê nghèo chẳng có gì ngoài ruộng lúa nên năm 23 tuổi, anh chân ướt chân ráo lên Sài Gòn mưu sinh. Quay cuồng với đủ thứ nghề, rồi anh chọn nghề thợ may. Đổ hết vốn liếng vào may mặc thế rồi cũng trắng tay. Chẳng biết làm gì hơn, anh tích cóp mua một chiếc xe máy cũ và tự chế đồ đạc để bán khô mực ban đêm.

Với cái lưng gù và dáng người bé nhỏ, anh chia sẻ: Hồi thanh niên tự ti lắm, đi đâu cũng xấu hổ, chứ nói chi đến chuyện trai gái nam nữ, cuối cùng lại nhờ khô mực nó se duyên. Quả đúng là nhờ chiếc xe khô mực, mà một lần đi bán ở nhà thờ Đức Bà, chàng gù này đã gặp định mệnh của đời mình. Anh kể rất chân thật: Đi bán thì gặp bà này, rồi làm quen, thế rồi bả thương, lấy nhau ở tới giờ. Vợ anh là chị Nguyễn Thị Lài, người gốc Quảng Trị, kém anh một tuổi.
cong-nghe-trung-ga-nuong-sieu-ban
“Nếu để người ta thấy mình chế biến trứng gà nướng như thế nào thì họ chẳng dám ăn đâu. Mình phải giấu thật ...

Bình luận (0)

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Xem tiếp Đời sống