Liên hệ quảng cáo: 0902 389 391 | Email: toiladangovap@gmail.com
govap.net.vn
  • 0Chia sẻ FB
  • Email
  • Bình luận0
 

Dùng mã vạch dễ dàng phát hiện bằng lái xe thứ hai, ba - sao phải thi lại?

Theo VnExpress 09:01 07/03/2019 0 0
khach-tay-goi-sai-gon-la-thanh-pho-dien-ro-nhat-chau-a
Giao thông hỗn loạn, giá rẻ bất ngờ và ẩm thực độc đáo là những điều khiến Sài Gòn trở thành điểm đến khó ...

Ông Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Giao thông cho biết cơ quan chức năng đang siết chặt việc đào tạo cấp giấy phép lái xe và xử lý các trường hợp vi phạm. Theo ông, Bộ Giao thông sẽ phối hợp với Bộ Công an nhằm cung cấp thông tin những trường hợp bằng giả, vi phạm để phục vụ công tác xử lý của cơ quan chức năng."Chúng tôi cũng đề xuất phương án, tất cả những người mất bằng lái xe phải thi lại để tránh tình trạng lợi dụng việc này xin thêm bằng thứ 2, thậm chí bằng thứ 3", ông Thể nói. Nhiều độc giả đã có ý kiến về vấn đề này:

Phương án thi lại bằng lái xe chỉ vì sợ có người lợi dụng có thêm bằng thứ hai, ba là không thỏa đáng cho người thật sự đánh mất. Thay vì thực hiện phương án đó, thì Cảnh sát giao thông nên gọi điện lên bộ phận liên quan để kiểm tra bằng lái của tài xế đó là cái mới hay cái đã báo mất, nếu là cái đã báo mất thì phạt thêm tội nữa là được, kiểm tra là ra ngay thôi mà.

Nguyên Huỳnh

 

Mình nghĩ giải pháp đơn giản là dùng mã thẻ. Tức là trên thẻ có số giấy phép (hoặc số CNMD) là không đổi. Còn mã thẻ thì khi cấp thẻ mới sẽ đổi mã này và cập nhật vào hệ thống, mã cũ sẽ vô hiệu. Như vậy dù có hai, ba thẻ đi nữa vẫn chỉ có duy nhất một cái có hiệu lực.

Nhân

Mất bằng lái xe thì cơ quan chức năng cấp lại là chuyện bình thường ở nhiều nước trên thế giới. Chúng ta cần chuyển sang sử dụng công nghệ để phát hiện bằng giả và quản lý dễ dàng hơn.

Mỗi bằng lái xe cần có mã vạch (mã số). Người thi hành công vụ có thể kiểm tra giấy phép lái xe bằng điện thoại có app chuyên dụng, thông tin về người điều khiển phương tiện giao thông (người có bằng lái) được xác thực trên cơ sở dữ liệu quốc gia bao gồm hình ảnh, có bao nhiêu lỗi vi phạm.

Những lần phạm lỗi được lưu lại cơ sở dữ liệu. Mỗi khi mất bằng lái, cơ quan chức năng cần cấp mã số mới và chuyển toàn bộ dữ liệu cũ sang mã số mới.

Như vậy, phương pháp này vừa dễ dàng quản lý của cơ quan chức năng lại có lợi cho người dân. Về lâu dài, chúng ta có thể tích hơp bằng lái xe cùng với giấy chứng minh nhân dân để dễ quản lý.

Thanh

Với tôi thì xử lý phải đúng tình huống, đúng vấn đề. Một, là nếu tài xế dùng ma túy, tức không đủ năng lực hành vi điều khiển phương tiện: Tước giấy phép vô thời hạn. Khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền xác định cai nghiện thành công thì được quyền học và thi như người chưa có bằng.

Hai là mất thì cấp lại giấy phép, lệ phí như bình thường. 

Ba là trường hợp cố tình giả báo mất để xin nhiều giấy phép thì gốc vấn đề là người đó bị tước bằng nhưng cơ quan chức năng chỉ quản lý được cái bằng lái. Việc này cần công nghệ hóa quản lý bằng lái như điểm tuyển sinh, tức có cơ sở dữ liệu có thể tra cứu trên website. Khi có nghi ngờ gian dối, nhập thông tin sẽ ra tình trạng bằng lái. Nếu lái xe gian dối thì phạt thật nặng, thậm chí hủy bằng, cấm học và thi lái xe một thời gian.

Tham Ho

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến  tại đây.

khach-tay-ngac-nhien-truoc-do-chong-nang-cua-phu-nu-viet
Nỗi ám ảnh về làn da trắng của phụ nữ Việt khiến nhiếp ảnh gia Italy cảm thấy ngạc nhiên.

Bình luận (0)

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Xem tiếp Cộng đồng