Liên hệ quảng cáo: 0902 389 391 | Email: toiladangovap@gmail.com
govap.net.vn
 
 • 0Chia sẻ FB
 • Email
 • Bình luận4
 

Những trường hợp không cần "sang tên đổi chủ" và lời giải cho muôn vàn thắc mắc

Theo Trí thức trẻ 10:09 19/11/2016 0 4
Với những người sử dụng xe của người thân, xe đi mượn, không phải làm thủ tục sang tên đổi chủ.
co-gai-19-tuoi-tu-nan-duoi-chan-cau-vuot-an-suong
Hai xe máy va chạm nhau khiến cô gái 19 tuổi văng xuống đường rồi bị một ô tô trờ tới cán chết.

Theo Cục CSGT, kể từ ngày 1/1/2017, những người đi xe máy không sang tên đổi chủ sẽ bị xử phạt trên toàn quốc.

Tiếp nhận thông tin này, không ít người dân, ý kiến thắc mắc về một số vấn đề như: trường hợp như nào sẽ bị phạt? xe đi mượn có bị phạt hay không? xe đã qua nhiều lần mua/bán không tìm được chủ dích danh sẽ được xử lý ra sao…?

 

Bạn Phùng Mai Hoa chia sẻ thắc mắc: Gia đình tôi không có nhiều điều kiện, cả nhà 3 người nhưng chỉ có 1 chiếc xe máy. Trong khi đó, tên chính chủ trên giấy tờ xe là của chồng tôi. Nếu chiếu theo quy định, khi đi xe này, tôi và con trai tôi cũng sẽ bị phạt?

Trả lời cho câu hỏi này, Thiếu tướng Trần Thế Quân – Phó cục trưởng Cục pháp chế, chia sẻ trên zing.vn cho biết:

- Với những trường hợp chứng minh được rằng đang sử dụng là xe đi mượn, xe của người thân trong thời gian ngắn hoặc dài hạn thì không cần phải làm thủ tục sang tên đổi chủ.

- Nhưng trong trường hợp, phương tiện đó gây tai nạn hoặc có liên quan tới một vụ án nào đó, chủ phương tiện sẽ có trách nhiệm liên đới, và phải trình báo đối với cơ quan chức năng.

Cũng liên quan tới vấn đề xe của người thân, bạn Dương Vũ nêu trường hợp được nhận lại xe từ cha đẻ của mình: Tôi hiện đang sử dụng xe của người thân, do cha tôi để lại sau khi ông qua đời. Vậy tôi có cần phải sang tên đổi chủ hay không?

- Giải đáp cho câu hỏi này, Thiếu tướng cho biết: Đối với những phương tiện đã qua mua/bán, cho tặng hay thừa kế... đều phải làm thủ tục sang tên đổi chủ.

Một vấn đề khác cũng được rất nhiều người quan tâm đó chính là các thủ tục sang tên đổi chủ. Bạn Phan Quốc Phụng có hỏi:

Hiện tại tôi có 1 chiếc xe máy mua lại từ năm 2015. Lúc đó trước chưa có quy định phải sang tên đổi chủ và là sinh viên nên tôi không sang tên để bớt đi khoản tiền. 

Nhưng theo báo chí thì đầu năm 2017 sẽ xử phạt xe không chính chủ. Tôi hộ khẩu tỉnh Phú Yên nhưng mua lại xe ở Đồng Nai, nay không tìm được người đã bán xe. Vậy tôi cần những gì để sang tên? Tôi có hóa đơn mua xe với cavet (giấy tờ xe) xe.

Trả lời câu hỏi về việc những trường hợp nào phải làm thủ tục sang tên đổi chủ, Thiếu tướng Trần Thế Quân cho biết thêm:

- Đối với những phương tiện đã qua nhiều lần mua/bán – không tìm được người đã ghi trong giấy tờ, hoặc đã mất…, chủ sở hữu cuối cùng vẫn được hỗ trợ, hướng dẫn làm thủ tục sang tên đổi chủ. 

Trong trường hợp, bạn không có giấy tờ mua bán xe vẫn được hỗ trợ làm thủ tục với những ràng buộc về mặt pháp luật.

Ngoài ra, bạn Trang Ly cũng tỏ ra thắc mắc về việc: Liệu có khi nào tôi đang di chuyển trên đường nhưng lại được các chiến sĩ CSGT dừng xe kiểm tra hành chính và xử phạt lỗi xe không chính chủ hay không?

- Trong buổi họp báo diễn ra cách đây ít ngày, Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên – Cục trưởng cục CSGT đường bộ - đường sắt (Bộ Công an) cũng khuyến cáo rằng mọi người cũng không cần quá lo lắng về việc xử lý đi xe không chính chủ.

Bởi, cảnh sát chỉ xử lý, truy vấn xe không chính chủ đối với những phương tiện vi phạm luật giao thông.

thuong-tam-nu-sinh-vien-bi-o-to-can-tu-vong-o-quan-12
Trưa 18-6 trên địa bàn quận 12 xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến một nữ sinh viên tử vong tại chỗ

Bình luận (4)

 • Do Huong Thao 08:00 01/01/1970

  Nho co quan chuc năng cho tôi 1 loi khuyên

  0 Thích Trả lời
 • Do Huong Thao 08:00 01/01/1970

  Nho có quan có chuc nang xin cho tôi 1 loi khuyên

  0 Thích Trả lời
 • Do Huong Thao 08:00 01/01/1970

  Nho co quan chuc năng cho tôi 1 loi khuyên

  0 Thích Trả lời
 • Do Huong Thao 08:00 01/01/1970

  Toi có mua 1 chiec xe hieu Dream dã lâu o quang ngãi o sang tên ,bay gio o kiem duoc chu xe nhung toi có giay to xe ,vay tôi có the làm giay to sang tên hay o ,mà bay gio tôi sang tên o dau ,tôi ho khau thanh pho ,nhưng ban sô xe o quang ngãi


  S o xe quang ngãi

  0 Thích Trả lời

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Xem tiếp Giao thông