Liên hệ quảng cáo: 0902 389 391 | Email: toiladangovap@gmail.com
govap.net.vn
 
  • 0Chia sẻ FB
  • Email
  • Bình luận0
 

Cựu trưởng phòng Vinashin sống sung túc ở Singapore khi trốn truy nã

Theo VnExpress 12:01 15/07/2015 0 0
5 năm bị truy nã quốc tế, Giang Kim Đạt (nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh của Công ty Vinashinlines, nghi can chiếm đoạt 400 tỷ đồng) đã trốn qua nhiều nước, sống tại Singapore trong căn hộ cao cấp trị giá 3,6 triệu USD.
chieu-gia-nguoi-gia-tron-truy-na-cua-nhan-vien-thu-mua-tom-nbsp
Trong hai năm ở vùng biên giới giáp Campuchia trốn truy nã sau khi chiếm loạt hơn 6 tỷ đồng, Đức thay tên đổi họ, để ...

Trước khi vụ án tiêu cực tại Vinashin bị khởi tố, Giang Kim Đạt (nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh Công ty TNHH một thành viên vận tải viễn dương Vinashin thuộc tập đoàn Vinashin - Vinashinlines) đã “đánh hơi” vụ việc nên nhanh chân trốn ra nước ngoài... Ngày 23/8/2010, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) ra quyết định khởi tố, truy nã bị can với Đạt và ngày 8/11/2010 gửi thông báo truy nã đến Interpol.

Tổng cục An ninh chỉ đạo Cục An ninh kinh tế tổng hợp phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, Interpol áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ truy tìm Đạt nhưng không có kết quả. Nghi can không để lại bất cứ chứng cứ nào. Vụ việc tưởng chừng đi vào ngõ cụt khi không ít lần tổ chức trinh sát, xác minh nhưng không thành công.

Trong nhiều cuộc họp của cơ quan điều tra, Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang chỉ rõ: Việc mở rộng điều tra, truy bắt nghi can còn bỏ trốn trong vụ án Vinashin, trong đó có Giang Kim Đạt là yêu cầu quan trọng. Quá trình điều tra, cần phải tính toán các biện pháp vừa đảm bảo việc bắt giữ thành công, vừa thu hồi được tài sản cho Nhà nước.

 

Trong lúc việc điều tra vẫn bế tắc, ban chuyên án quyết định lật lại các khối tài sản có dấu hiệu nghi vấn của một số người thân trong gia đình Đạt. Qua các tài liệu, ban chuyên án phát hiện khối tài sản lớn gồm gần 40 bất động sản (căn hộ cao cấp, biệt thự) cùng nhiều ôtô tại TP HCM, Hà Nội do người thân trong gia đình Đạt đứng tên.

Nguồn gốc khối tài sản này từ đâu mà có, câu hỏi được đặt ra đối với ban chuyên án? Tiếp đó, nguồn tiền rất lớn bố Đạt (ông Giang Văn Hiển, trú quận 2, TP HCM) đứng tên, từ đâu mà có?

Quá trình xác minh, Ban chuyên án nhận ra dòng tiền vào tài khoản của ông Hiển được chuyển từ nước ngoài, thông qua các tài khoản tại nhiều ngân hàng khác nhau trong và ngoài nước...

Cơ quan điều tra cũng phát hiện giao dịch bất minh lên đến hàng chục triệu USD của ông Hiển tại các ngân hàng trong và ngoài nước. Quá trình xác minh đã làm rõ số tiền nêu trên liên quan đến hợp đồng mua bán tàu và khai thác tàu cũ của Vinashinlines.

Với căn cứ này kết hợp những tài liệu khác, ngày 31/12/2014, Cơ quan An ninh điều tra ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; tham ô tài sản; chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; che giấu tội phạm” xảy ra tại Công ty TNHH một thành viên vận tải viễn dương Vinashin.

Ngày 14/1, VKSND Tối cao phê chuẩn quyết định khởi tố bị can với Đạt về tội “Tham ô tài sản”. Ngày 15/1, Cơ quan An ninh điều tra khởi tố bị can, tạm giam ông Hiển để điều tra về tội “Chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, “Che giấu tội phạm”. Các tài khoản cùng 40 bất động sản trên toàn quốc bị phong tỏa, kê biên. Ngày 23/1, cơ quan điều tra bổ sung truy nã đỏ quốc tế về tội tham ô tài sản với Đạt.

Quá trình truy xét, cơ quan điều tra phát hiện nơi nghi vấn Đạt lẩn trốn ở nước ngoài. Dưới chỉ đạo trực tiếp của Bộ trưởng Trần Đại Quang, một cuộc họp khẩn có sự tham gia của Thứ trưởng Tô Lâm được tiến hành ngay trong đêm. Tổ công tác đặc biệt của Tổng cục An ninh do Trung tướng Trình Văn Thống trực tiếp chỉ đạo được giao nhiệm vụ ra nước ngoài phối hợp với cảnh sát nước bạn truy bắt Đạt (trước đó, Đạt đã bỏ trốn sang Singapore, Thái Lan, Trung Quốc và một số nước khác).

Sự phối hợp giữa tổ công tác với lực lượng bảo vệ pháp luật của nước bạn và tổ chức Interpol được tiến hành rất chặt chẽ, từ đó phát hiện Đạt sống một thời gian ở Singapore. Nghi can mua một căn hộ cao cấp với giá 3,6 triệu USD, có quan hệ tình cảm với một số người không mang quốc tịch nước sở tại.

Thiếu tướng Nguyễn Đình Thuận (Cục trưởng An ninh kinh tế tổng hợp) cho biết do bất đồng về ngôn ngữ, điều kiện tác nghiệp nên quá trình truy bắt Đạt gặp khó khăn. Bộ trưởng Trần Đại Quang chỉ đạo bổ sung thêm lực lượng với quyết tâm truy bắt bằng được, dù đây là công việc rất khó khăn. Đến ngày 7/7, sau 1.825 ngày đêm kiên trì, Đạt đã sa lưới.  

Theo tướng Thuận, một trong những yếu tố quyết định cho thành công của chuyên án chính là "bí mật, an toàn". Việc các điều tra viên ra nước ngoài được giữ bí mật tuyệt đối, ngay cả vợ con cũng không biết.

Tại cơ quan điều tra,  Đạt thừa nhận hành vi tham ô tài sản. Trước hết là gửi giá, nâng khống hợp đồng mua tàu và khai thác tàu, chiếm đoạt tiền của Nhà nước. Trong thời gian làm việc ở Vinashinlines (tháng 5/2006- 6/2008), Đạt đảm nhiệm quyền trưởng phòng kinh doanh, tham mưu cho Tổng giám đốc Trần Văn Liêm kinh doanh mua bán tàu, khai thác tàu.

Đạt khai đã thông đồng cấu kết với nước ngoài gửi giá ăn chia hoa hồng (1% giá trị hợp đồng mua tàu và tiền chênh lệch khi cho thuê tàu từ 1 đến 2 giá). Đạt nhận thức số tiền được hưởng chênh lệch trên là thu nhập bất chính nên không tự đứng ra mở tài khoản nhận mà thông qua ông Hiển.

Sau khi chuyển tiền về, Đạt báo ông Hiển đi rút tiền và chuyển sang sổ tiết kiệm đứng tên người thân. Trong tổng số 18,6 triệu USD, sau khi rút ông Hiển đã đưa cho Đạt chi tiêu cá nhân, số tiền còn lại được sử dụng mua bất động sản và 5-6 xe ôtô đứng tên người thân. Tại Singapore, Đạt đứng tên mua một căn hộ, trước đó đã mua căn hộ khác tại đảo Sentosa nhưng đã bán.

Đại tướng Trần Đại Quang khẳng định: Việc bắt giữ Đạt còn giúp lực lượng công an có điều kiện làm rõ thêm những vấn đề liên quan và tiếp tục điều tra, truy bắt các nghi can còn lại. Gần 20 triệu USD và một số tài sản khác đã được thu hồi.

Theo Công an nhân dân

5-nam-truy-tim-ke-truy-na-an-nap-duoi-can-ham-nbsp
Thuê nhóm giang hồ truy sát hàng xóm, người đàn ông 50 tuổi đào căn hầm bí mật tại nhà để trốn lệnh truy nã suốt ...

Bình luận (0)

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Xem tiếp Hồ sơ phá án