Liên hệ quảng cáo: 0902 389 391 | Email: toiladangovap@gmail.com
govap.net.vn
 
  • 0Chia sẻ FB
  • Email
  • Bình luận0
 

Những lưu ý khi dùng đại từ tiếng Anh

Theo VnExpress 15:13 11/03/2016 0 0
Những đại từ "you", "they" hay "it" nếu bị dùng không đúng chỗ sẽ khiến câu nói trở nên trừu tượng, khó hiểu.
cach-noi-nam-dinh-dau-trong-tieng-anh
Năm con gà có phải dùng từ "chicken" để thể hiện hay không? Xem hướng dẫn của cô Moon Nguyen để biết cách nói và phát ...

"You", "they" hay "it" có thể quá trừu tượng

Trong những trường hợp cần văn phong trang trọng, người viết không nên dùng đại từ "you" - "bạn, các bạn" chung chung mà có thể tìm một danh từ cụ thể hướng đến đối tượng đọc phần hướng dẫn này hoặc diễn đạt theo cách không sử dụng đại từ. Chẳng hạn như trong phần hướng dẫn lỗi đi vào thư viện dưới đây:

- When you walk through the door, you enter a large library. Khi bạn đi qua cửa, bạn sẽ đi vào một thư viện lớn  - cách diễn đạt không phù hợp

 

- Visitors pass through the door and enter a large library. Du khách đi qua cánh cửa và tiến vào một thư viện lớn - chỉ rõ đối tượng "visitors"

- Beyond the door lies a large library. - Đằng sau cánh cửa lớn là một thư viện lớn.

Bạn cũng nên tìm danh từ chỉ cụ thể nhóm đối tượng được nhắc đến trong câu văn của mình hơn từ "they" có phần mơ hồ. Ví dụ:

- They should invent a more efficient automobile. - Họ nên chế tạo ra một cái ôtô có hiệu năng hơn. - cách diễn đạt không phù hợp

- The automobile industry should invent a more efficient car. - Ngành công nghiệp ôtô nên chế tạo ra một cái nhiều hiệu năng hơn. - chỉ rõ đối tượng "automobile industry"

Người viết cũng nên tránh dùng đại từ "it" khi muốn nói đến phương tiện truyền thông và sử dụng nói trực tiếp. Ví dụ:

- On the TV show last night, it said that unemployment was still rising. Trên chương trình tivi tối qua, người ta nói rằng tỷ lệ thất nghiệp đang gia tăng cách diễn đạt không phù hợp

- The TV show last night said that unemployment was still rising. - Chương trình tivi tối qua nói rằng tỷ lệ thất nghiệp đang gia tăng - nên chỉ rõ tên phương tiện truyền thông thay vì từ "it"

- It says in this book that turkeys can’t fly. - Người ta nói trong cuốn sách này rằng gà tây không biết bay - cách diễn đạt không phù hợp.

- This book says that turkeys can’t fly. - Cuốn sách này nói rằng gà tây không biết bay - nên chỉ rõ tên phương tiện truyền thông thay cho "it".

Đại từ, tính từ sở hữu khó hiểu

Bạn nên chắc chắn rằng việc dùng những đại từ, tính từ sở hữu như "him", "her, "it" hay "his", "her", "its" không khiến người đọc hiểu nhầm, bối rối khi muốn xác định ai là chủ thể được nhắc đến. Ví dụ:

- Tom said Jim lost his wallet. Tom nói rằng Jim mất ví của cậu ấy - ví của Tom hay của Jim)

- "Jim lost his wallet", Tom said. "Jim làm mất ví của cậu ấy rồi", Tom nói.

Y Vân ( theo Fluent Land)

phan-biet-bien-so-xe-trong-tieng-anh-anh-va-anh-my
Để dễ dàng trong giao tiếp, bạn cần biết phân biệt và sử dụng cách nói 'biển số xe' hay 'thang máy' phù hợp với từng ...

Bình luận (0)

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Xem tiếp Học tiếng Anh