Liên hệ quảng cáo: 0902 389 391 | Email: toiladangovap@gmail.com
govap.net.vn
 
  • 0Chia sẻ FB
  • Email
  • Bình luận0
 

Thảm tập yoga được EU cảnh báo chứa chất độc gây ung thư

Theo VnExpress 09:30 21/03/2016 0 0
Cơ quan giám sát an toàn của Liên minh châu Âu lấy mẫu kiểm nghiệm phát hiện ít nhất 6 loại thảm tập yoga chứa chất độc cloparafin chuỗi ngắn (SCCPs) có thể gây ung thư cho người dùng.
nhieu-nguoi-nguy-kich-do-xe-ben-huc-hang-loat-xe-may-o-tp-hcm
Một nạn nhân tử vong tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, 5 người điều trị ở Bệnh viện Quân y 175.

Cơ quan giám sát an toàn của EU, Rapid Alert System (RAPEX), công bố trên trang Certifico danh sách các sản phẩm phi thực phẩm chứa hóa chất độc hại nguy hiểm cho người dùng, trong đó có thảm tập yoga xuất xứ từ Trung Quốc hoặc không rõ nguồn gốc. Trong danh sách này có 2 sản phẩm của GetFit, một của Abilica, Kettler, X-fact đều sản xuất ở Trung Quốc và thảm Universale Allzweckmatte không ghi rõ nguồn gốc xuất xứ.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy các loại thảm trên đều chứa chất SCCPs, hàm lượng đo được cao nhất lên tới 6,9% tổng trọng lượng sản phẩm. Loại hóa chất độc hại này được cảnh báo có thể gây ung thư cho người dùng nên bị cấm lưu hành trên thị trường từ nhiều năm qua. Theo RAPEX, hiện nay nhiều nhà sản xuất vẫn trộn hóa chất này vào sản phẩm nhằm chống cháy và gia tăng độ bền, dẻo cho các vật liệu dệt, nhựa, cao su. Cơ quan chức năng ghi nhận hàm lượng chất SCCPs trên tổng trọng lượng của thảm Abilica là 0,35%, Kettler 6,9%, GetFit có 2 sản phẩm 3,2% và 0,64%, X-fact 0,54%, Universale Allzweckmatte 0,36%.

Theo RAPEX, cùng với sự thịnh hành của bộ môn yoga, các loại thảm tập đang được bán phổ biến trên khắp thế giới. Sau khi có cảnh báo, Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng tại Đức đã cấm lưu hành các sản phẩm này.

 

Tại TP HCM, hầu hết các cửa hàng dụng cụ thể thao đều có bán những tấm thảm tập yoga xuất xứ Trung Quốc, Đài Loan với giá dao động từ 150.000 đến 400.000 đồng. Nhiều hàng nằm trong danh sách khuyến cáo chứa SCCPs của EU.

Các chuyên gia về hóa học khuyến cáo chất SCCPs có khả năng gây ung thư cho người dùng nếu sử dụng trong thời gian dài. Bác sĩ Trần Văn Ký, Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam cho biết khi tập yoga mồ hôi ra nhiều, lỗ chân lông nở to, chất độc SCCPs xâm nhập qua da vào cơ thể dễ dàng hơn. Sau đó chất này sẽ di chuyển theo đường máu tích tụ ở cơ quan nào đó với một lượng nhất định sẽ gây ung thư. Một khi đã xâm nhập, SCCPs sẽ tồn tại bền vững trong cơ thể, rất khó đào thải. 

Thi Trân

nuoc-gieng-mot-so-noi-o-tp-hcm-chua-chat-gay-ung-thu
Hàm lượng amoni trong nước giếng nhiều nơi ở TP HCM vượt mức cho phép, khi kết hợp với các axit amin trong cơ thể có ...

Bình luận (0)

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Xem tiếp Tin tức