Liên hệ quảng cáo: 0902 389 391 | Email: toiladangovap@gmail.com
govap.net.vn
 
  • 0Chia sẻ FB
  • Email
  • Bình luận0
 

Trái phiếu Mỹ bị bán mạnh nhất gần 40 năm

Theo VnExpress 11:10 17/03/2016 0 0
Để có thêm tiền mặt, ngân hàng trung ương và tổ chức chính phủ nhiều nước đã bán tới 57,2 tỷ USD trái phiếu Mỹ trong tháng đầu năm 2016.
kinh-doanh-the-thao-dien-tu-hot-bac
Nhờ lượng người hâm mộ theo dõi các giải đấu ngày càng đông đảo, kinh doanh thể thao điện tử đang là một trong ...

Con số này tăng mạnh so với 48 tỷ USD tháng 12/2015 và là tháng nhiều nhất từ năm 1978, số liệu vừa được Bộ Tài chính Mỹ cho biết. Đây cũng là xu hướng từ năm ngoái, khi các ngân hàng trung ương bán tới 225 tỷ USD nợ Mỹ.

Với số tiền này, họ chủ yếu dùng để thúc đẩy kinh tế, trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu chậm lại và giá dầu lao dốc khiến nguồn thu các nước bị hao hụt.

Ví dụ, Trung Quốc bán trái phiếu nước ngoài để bơm vào nền kinh tế đang chậm lại, kích nội tệ đang lao dốc và ngăn biến động trên thị trường chứng khoán. Trung Quốc hiện là chủ nợ lớn nhất của Mỹ. Nhưng hồi tháng 1, nước này đã bán ra 8,2 tỷ USD trái phiếu.

 

Các nước xuất khẩu dầu thì sẽ dùng số tiền này lấp lỗ hổng ngân sách. Na Uy, Mexico, Canada và Colombia đều giảm nắm giữ trái phiếu Mỹ hồi tháng 1, khi giá dầu lần đầu xuống dưới 30 USD trong 12 năm.

Dù vậy, nhu cầu mua trái phiếu Mỹ vẫn rất cao. Nhiều nước như Nhật Bản, Brazil và Bỉ vẫn đang tăng mua nợ Mỹ.

Nguyên nhân đầu tiên là trong biến động tài chính toàn cầu, nhà đầu tư muốn sở hữu các tài sản an toàn. Và trái phiếu Mỹ là một trong số đó.

Bên cạnh đó, khi châu Âu, Nhật Bản và nhiều nước khác đang áp dụng lãi suất âm để kích thích nền kinh tế, lãi suất trái phiếu Mỹ được coi là hấp dẫn. Và kể cả khi chương trình kích thích (QE) của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã chấm dứt, cơ quan này vẫn tiếp tục mua lại trái phiếu.

Tất cả những yếu tố này đã giải thích vì sao trái phiếu Chính phủ Mỹ vẫn được coi là tài sản an toàn trong hệ thống tài chính thế giới. "Trái phiếu này là loại tài sản đảm bảo tốt nhất hiện nay. Mỹ vẫn là nơi người ta cảm thấy tin tưởng nhất trong 10 năm tới, so với các nền kinh tế khác", Nicholas Colas – chiến lược gia marketing tại ConvergEx cho biết.

Hà Thu (theo CNN)

loai-nguoi-da-kiem-tien-nhu-the-nao
Con người tiến hóa từ săn bắn thời tiền sử, đến trồng trọt, làm đồ thủ công, buôn bán và khoan dầu.

Bình luận (0)

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Xem tiếp Quốc tế