Liên hệ quảng cáo: 0902 389 391 | Email: toiladangovap@gmail.com
govap.net.vn
 
  • 0Chia sẻ FB
  • Email
  • Bình luận0
 

UAV siêu nhỏ - vũ khí chế áp đối phương của quân đội Mỹ

Theo VnExpress 14:00 12/03/2016 0 0
Những đàn UAV hàng nghìn chiếc có thể nghi binh, quấy rối hệ thống phòng không, thậm chí tấn công vào các mục tiêu chiến thuật, khiến đối phương hoảng sợ.
ben-trong-truc-thang-chuyen-biet-cua-tong-thong-my
Marine One là biệt danh của trực thăng chở tổng thống Mỹ, là một phần trong phi đội gồm nhiều chiếc khác nhau. Trong ...

Bộ Quốc phòng Mỹ đang nghiên cứu phát triển một loại vũ khí đặc biệt có thể khiến nhiều người sẽ lầm tưởng rằng đây là sản phẩm của một bộ phim khoa học viễn tưởng Hollywood, theo Washington Post.

Trên thực tế, đây là những thiết bị trinh sát không người lái siêu nhỏ (mini UAV), có đường kính dưới ba cm, hoạt động theo đội hình gồm hàng trăm, thậm chí hàng nghìn chiếc kết nối với nhau tạo thành một khối vuông chặt chẽ để khiến đối phương hoảng sợ.

Các chuyên gia nhận định loại vũ khí mới này sẽ được Bộ Quốc phòng Mỹ sử dụng nhằm nhiều mục đích như nghi binh, quấy rối hệ thống radar phòng không, trinh sát thậm chí là tấn công chiến thuật nhằm vào các mục tiêu mặt đất của đối thủ.

 

Các đơn vị phòng không của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới chưa từng đối đầu với một loại vũ khí hiện đại và mạnh mẽ như thế. Các "đàn UAV" này sẽ được phóng ra hàng loạt từ các chiến đấu cơ hiện đại như F-16 hoặc F-18. Sau đó chúng sẽ được giảm tốc bằng dù và nhanh chóng triển khai hoạt động trên không phận các quốc gia đối địch.

Cơ quan phụ trách phát triển loại vũ khí này là Phòng Năng lực Chiến lược (SCO), một cơ quan tối mật thuộc Lầu Năm Góc mới được thành lập vào năm 2012, với nhiệm vụ đưa ra các ý tưởng sáng tạo cho quân đội Mỹ thông qua việc sử dụng các loại vũ khí và các trang thiết bị cũ với các chức năng hoàn toàn mới.

Ý tưởng nổi bật nhất của SCO là "máy bay kho vũ khí", một loại oanh tạc cơ mang theo một lượng lớn bom đạn sát cánh cùng các chiến đấu cơ tàng hình tham chiến để tăng cường đáng kể hỏa lực cho chúng trong môi trường chiến tranh hiện đại.

Theo một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ, SCO ra đời với chức năng chính là đối phó với các mối đe dọa ngày càng tăng từ Nga và Trung Quốc. Kể từ khi ra đời, ngân sách hoạt động của nó ngày càng tăng với tốc độ chóng mặt. Mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã đề xuất cấp cho SCO khoản kinh phí lên tới một tỷ USD vào năm 2017, gấp đôi ngân sách của năm 2016 và gấp 18 lần so với ngân sách năm 2012.

Truyền thông Mỹ cho rằng, việc tiết lộ vũ khí tối mật mới có thể nhằm gửi một thông điệp cảnh báo tới Nga và Trung Quốc. Trong báo cáo ngân sách công bố ngày 2/2, ông Carter cho rằng Mỹ đã có 25 năm không phải lo lắng về Nga, nhưng thật không may, Nga hiện nay lại trở thành mối đe dọa hàng đầu của Mỹ.

"Trong bối cảnh chiến tranh hiện đại của thế kỷ 21, việc giữ bí mật về các loại vũ khí mới không còn là ưu điểm. Điều quan trọng là bạn phải thể hiện được năng lực mạnh, có thể khắc chế được đối thủ, khiến đối thủ không dám manh động", William Roper, giám đốc SCO cho biết, đồng thời khẳng định loại vũ khí mới này sẽ là sự đe dọa tiềm tàng lớn đối với bất kỳ đối thủ nào của Mỹ. 

Nguyễn Hoàng

mat-vu-huyen-thoai-tung-bao-ve-5-doi-tong-thong-my-nbsp
Mỗi khi cựu mật vụ Clint Hill xem Hillary Clinton, Donald Trump hay bất kỳ ứng viên tổng thống Mỹ nào khác tranh luận trên ...

Bình luận (0)

tối thiểu 10 chữ tiếng Việt có dấu không chứa liên kết

Xem tiếp Tư liệu